Nhóm G7 bày tỏ sự ủng hộ vững chắc với Ukraina trong cuộc chiến chống lại Nga

Phan Minh

Theo RFI

Cuộc họp các bộ trưởng Tài Chính G20 tại Bengalore, Ấn Độ, ngày 24/02/2023. via REUTERS – PRESS INFORMATION BUREAU

Các bộ trưởng tài chính của nhóm G7 đã gặp nhau vào hôm qua 23/02/2023 tại Bangalore, Ấn Độ, trước thềm cuộc họp các bộ trưởng tài chính của nhóm G20 diễn ra vào hôm nay. Trong một tuyên bố chung, các quốc gia G7 tiếp tục lên án mạnh mẽ cuộc chiến tranh do Nga phát động ở Ukraina. Tuy nhiên, nước chủ nhà Ấn Độ vẫn duy trì quan điểm trung lập trong cuộc xung đột.

Từ New Delhi, thông tín viên Sébastien Farcis tường trình :

Tuyên bố chỉ đề cập đến một điều: chiến tranhUkraina. Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với Ukraina trong cuộc chiến tranh xâm lược Nga tiến hành. 7 quốc gia đã lên kế hoạch hỗ trợ kinh tế gần 37 tỷ euro cho Ukraina trong năm nay, cộng với các viện trợ quân sự và hỗ trợ phát triển Kiev. Các nhà lãnh đạo của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cũng có mặt tại Bangalore để thảo luận về khoản vay được cấp cho Ukraina, có thể lên tới 15 tỷ euro trong vòng 4 năm, theo một nguồn tin của Pháp.

G7 khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga đang phát huy tác dụng và khuyến khích các nước đang phát triển tận dụng việc Matxcơva giảm giá dầu – một sự thay đổi quan điểm rõ rệtbởiG7 cho đến nay luôn làm mọi cách để ngăn không cho Ấn Độ mua dầu của Nga.

New Delhi hiện là khách hàng lớn nhất của Matxcơva trong lĩnh vực này và nước chủ nhà dự kiến sẽ ngăn chặn mọi hành động lên án chiến tranh của nhóm G20 vào hôm nay. Ấn Độ vừa bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc, trong một cuộc bỏ phiếu mới của Đại Hội Đồng yêu cầu Nga rút quân vô điều kiện khỏi lãnh thổ Ukraina.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s