Mỹ tài trợ thêm 2 tỉ đô la cho Ukraina, ban hành loạt trừng phạt mới với Nga

Thu Hằng

Theo RFI

Ngày 25/01/2023, từ Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo các khoản chi viện thêm cho Kiev trong cuộc chiến chống Nga xâm lược. REUTERS – EVELYN HOCKSTEIN

Tròn một năm Nga tấn công Ukraina, sự ủng hộ của Mỹ và các đồng minh đối với Kiev vẫn không lay chuyển. Ngày 23/02/2023, Hoa Kỳ thông báo viện trợ quân sự thêm 2 tỉ đô la cho Ukraina, đồng thời tăng cường trừng phạt Nga.

Thông báo viện trợ quân sự cho Ukraina được cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nêu trên đài truyền hình CNN. Ông không cho biết chi tiết về đợt viện trợ mới nhưng nhấn mạnh là Washington luôn tự hỏi làm thế nào để « cung cấp cho Ukraina những công cụ cần thiết để giành chiến thắng ».

Theo AFP, trong chuyến công du Kiev, tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa với đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp « nhiều pháo hơn, nhiều đạn hơn, nhiều pháo Himars hơn », bổ sung cho những lời hứa giao thêm xe thiết giáp và xe tăng trước đó.

Đối với nước Nga xâm lược Ukraina từ một năm nay, « Hoa Kỳ sẽ triển khai nhiều biện pháp trừng phạt quan trọng nhắm vào những lĩnh vực trọng điểm mang lại thu nhập cho (tổng thống) Putin ». Tại buổi họp báo ngày 23/02, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong số các ngành nghề bị nhắm đến có lĩnh vực ngân hàng, ngành công nghiệp quốc phòng Nga và « nhiều thực thể ở các nước thứ ba » đã giúp Matxcơva lách các biện pháp trừng phạt được ban hành từ một năm qua.

Theo bà Karine Jean-Pierre, các nhà lãnh đạo nhóm G7 « sẽ đề cập đến việc tiếp tục hỗ trợ Ukraina như thế nào ». Tuy nhiên, bà không cho biết liệu các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có được các nước thành viên G7 áp dụng tương tự hay không.

Ngày 24/02, những xe tăng Leopard đầu tiên được Ba Lan hứa viện trợ đã được giao cho Ukraina. Theo Reutes, đích thân thủ tướng Mateusz Morawiecki đến Kiev, dự sự kiện mang tính biểu tượng, đánh dấu một năm Nga xâm lược Ukraina.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s