Ở Mỹ rồi vẫn sợ chính quyền trong nước

Quang Nguyên

Theo VNTB

Ở Mỹ rồi vẫn sợ chính quyền trong nước

Nhiều người VIệt Nam tỵ nạn cộng sản từng bị chính quyền đàn áp vì bất đồng chính kiến hay tôn giáo khi sang Mỹ định cư vẫn rất sợ cộng sản.

Tôi đã có dịp nói chuyện với nhiều di dân đến Hoa Kỳ theo diện chính thức và thấy họ vẫn sợ chính quyền của nước họ. Họ đến Hoa Kỳ từ các nước có chế độ cai trị hà khắc như Taliban ở Afghanistan, Iran, hay độc tài cộng sản Việt Nam.

Một gia đình bị chính quyền đàn áp vì lý do tôn giáo, phải trốn chạy khỏi Việt Nam, sống lẩn khuất tại Cambodia 4 năm, sau sang Thái Lan 8 năm, có được quy chế tỵ nạn, và mới định cư ở Mỹ. Tuần qua, nghe tôi hỏi thăm, phỏng vấn đã không dám nói gì. Vợ chồng ông bảo, “Sợ”

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tâm lý sợ hãi của người nhập cư Mỹ đối với chính quyền nước của họ, nguyên nhân chính là kinh nghiệm từ quá khứ của họ ở quốc gia hoặc khu vực trước đó, trong đó chính quyền có thể đã không đối xử công bằng với họ hoặc có hành động đàn áp đối với dân chủ. Những trải nghiệm này có thể gây ra nỗi sợ hãi kéo dài dù họ đã định cư một quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ. 

Nhiều người Việt Nam hay Afghanistan tỵ nạn, hay định cư ở Mỹ diện thân nhân bảo lãnh, rất sợ không dám nói gì ‘có vẻ nhạy cảm’ về quê hương cũ. 

Chính sách của ĐSCVN hay Taliban đã có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người Việt hay Afghanistan mặc dù đã di cư sang Mỹ. Những trải nghiệm bị bạo lực, đàn áp, phân biệt chủng tộc, tôn giáo của chính phủ hai nước này, và giới tính của người Afghanistan khi bị thực thi bởi Taliban, trong quá khứ đã để lại sự tàn phá và nỗi sợ hãi sâu sắc trong thâm tâm họ.

Những người Việt Nam hay Afghanistan đã tới Mỹ thường phải đối mặt với những khó khăn khi cố gắng hòa nhập và thích nghi với văn hóa mới. Họ có thể cảm thấy bất an về tương lai của mình và lo lắng cho sự an toàn của gia đình và người thân còn lại ở Việt Nam và Afghanistan. Nhiều người nói với tôi họ vẫn còn ngủ mơ thấy những sự đàn áp dã man của cảnh sát đối với gia đình họ. vẫn mơ thấy chưa dược ra khỏi nhà tù..

Chính quyền Taliban và Việt Nam còn có thể tác động đến tâm lý của người dân bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và thông tin sai lệch để tác động đến tâm lý, gây ra nỗi sợ hãi và bất an sâu sắc cho đến mãi mãi. 

Nhiều người Việt Nam tỵ nạn cộng sản từng bị chính quyền đàn áp vì bất đồng chính kiến hay tôn giáo khi sang Mỹ định cư vẫn rất sợ cộng sản.

Sự sợ hãi của người Việt Nam về chính quyền cộng sản là do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm sự đàn áp, phân biệt chính kiến, giới hạn tự do ngôn luận, tôn giáo, lịch sử đối với chính quyền cộng sản và những hậu quả của các cuộc đấu tranh trong quá khứ còn đeo theo trong tâm trí họ rất lâu.

Một trong những lý do dẫn đến sự sợ hãi này là sự đàn áp và phân biệt chính kiến từ phía chính quyền đối với các cá nhân và tôn giáo không tuân thủ theo chính sách của đảng cộng sản. Người Việt Nam bị bắt giữ, tra tấn và đối xử tàn bạo chỉ vì họ có ý kiến trái ngược với chính sách của chính quyền. Những vi phạm nhân quyền, tội ác chống lại con người, cũng như các hành động giám sát và giới hạn tự do ngôn luận, và mạng lưới công an, cảnh sát, mật vụ, dân phòng, xã, phường, dân phố tất cả đều là những yếu tố gây sợ hãi cho người dân.

Các cá nhân lãnh đạo tôn giáo cũng thường bị đối xử không công bằng và bị phân biệt đối xử trên cơ sở tôn giáo. Một số nhóm tôn giáo cũng bị chính quyền cộng sản đàn áp và giám sát, cũng như bị cấm hoạt động tại Việt Nam. Điều này gây ra nỗi sợ hãi cho những người thuộc tôn giáo này về tương lai của họ và của người thân trong một môi trường mà tôn giáo không được tôn trọng hoặc bị cấm.

Ngoài ra, lịch sử của chính quyền cộng sản trong việc đàn áp và phá vỡ những cuộc đấu tranh của người dân Việt Nam để đòi quyền tự do và dân chủ cũng là một yếu tố gây sợ hãi. Các vụ án bỏ túi với những án tù rất nặng, bất công và tàn bạo trong quá khứ đã để lại hậu quả đối với những người dân Việt Nam, đặc biệt là những người sống trong một môi trường không tự do.

Có những người không bị đàn áp tại Việt Nam vẫn cảm thấy sợ hãi về chính quyền cộng sản khi định cư tại Mỹ dù theo diện gia đình bảo lãnh, hôn nhân hay cơ hội khác bởi một số lý do sau:

Sự ảnh hưởng của báo chí và thông tin đa chiều: Tại Mỹ, các phương tiện truyền thông đa dạng và tự do hơn, điều này khiến người dân Mỹ có nhiều thông tin hơn về các quốc gia khác, bao gồm Việt Nam. Do đó, người mới nhập cư có thể được tiếp cận với nhiều thông tin và lịch sử của chính quyền cộng sản Việt Nam, trong đó có cả những vi phạm nhân quyền, tội ác và các hành động đàn áp của chính quyền. Những thông tin này có thể tạo ra sự sợ hãi và lo lắng cho người đến từ Việt Nam.

Sự tồn tại của cộng đồng người Việt tại Mỹ: Tại Mỹ, có một cộng đồng người Việt rất lớn và đa dạng, trong đó nhiều người đã trải qua những kinh nghiệm đáng sợ trong quá khứ, chủ yếu do sự đàn áp của chính quyền cộng sản tại Việt Nam. Những kinh nghiệm này đã tạo ra một sự lo lắng và sợ hãi cho những người đến từ Việt Nam, bất kể họ có trải qua sự đàn áp hay không.

Các ký ức cá nhân và gia đình: Một số người Việt Nam đã trải qua những trải nghiệm đáng sợ trong quá khứ, và những ký ức này vẫn còn đọng lại trong tâm trí họ. Những ký ức này có thể làm cho họ lo lắng và sợ hãi về tương lai, bất kể họ đang sống ở đâu.

Nhiều người không dám nói gì vì sợ thân nhân ở Việt Nam bị trả thù. Đó là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người nhập cư Mỹ từ các nước khác cũng như người Việt Nam không dám nói lên suy nghĩ hay bất đồng chính kiến của mình. Họ lo sợ rằng nếu họ phản đối chính quyền cộng sản hay bày tỏ ý kiến của mình một cách mạnh mẽ, thì thân nhân của họ ở Việt Nam sẽ bị trả thù.

Ở Việt Nam, đã có nhiều trường hợp người dân bị chính quyền trả thù vì những hành động, bình luận, hoặc suy nghĩ của họ. Đã có nhiều người lo sợ rằng việc phản đối chính quyền hay bày tỏ ý kiến của mình sẽ gây ảnh hưởng đến thân nhân của họ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như bị cách ly, bị giám sát, bị bắt giữ, nhẹ nhất là bị sách nhiễu liên lục, bị công an gọi làm việc, bị dân phố phê bình, chửi bới..

Tuy nhiên, cũng có nhiều người Việt Nam ở trong và ngoài nước đã và đang dũng cảm bày tỏ ý kiến của mình và chống đối chính quyền cộng sản một cách mạnh mẽ. Việc này đòi hỏi sự can đảm, quyết tâm, và sự đoàn kết của những người có ý chí đổi mới và cải cách.

Dù có được định cư tại Mỹ theo diện nào, những ký ức và trải nghiệm của quá khứ vẫn có thể tạo ra sự sợ hãi và lo lắng cho tương lai.

Sự sợ hãi của người dân đối với chính quyền cộng sản ở Việt Nam không chỉ đơn thuần là do một cách cai trị của đảng Cộng sản. Tuy nhiên, chính quyền Việt Nam thường áp dụng các biện pháp nhằm kiểm soát và giám sát dân chúng, bao gồm cả việc giám sát các trang mạng xã hội và các hoạt động tôn giáo. Điều này góp phần làm cho người dân dù không còn ở Việt Nam nữa vẫn cảm thấy sợ hãi và có cảm giác bị kiểm soát.

Cộng sản Việt Nam thường sử dụng các biện pháp tuyên truyền, cưỡng chế và đàn áp để kiểm soát các hoạt động chính trị và xã hội, như bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ, bạo lực và các hình thức đàn áp khác. Đối với những người từ các quốc gia cộng sản, họ có thể có những trải nghiệm xấu về chế độ cộng sản và những hạn chế về tự do và quyền cá nhân. Do đó, họ có thể cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến Việt Nam hoặc những quyết định chính trị của chính quyền cộng sản. Những hành động này đảng và chính quyền góp phần tạo ra một môi trường đầy sợ hãi và lo lắng ăn sâu vào tiềm thức người Việt Nam, khiến họ cảm thấy không an toàn và không tự do tại bất cứ đâu ngay cả khi họ đã định cư tại một quốc gia dân chủ như Mỹ.

Vì vậy, có thể nói rằng chính quyền cộng sản ở Việt Nam đã tạo ra sự sợ hãi của người dân. Sự sợ hãi này phần lớn do các biện pháp kiểm soát và đàn áp của chính quyền, cộng với những ký ức và trải nghiệm đáng sợ của quá khứ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s