Vật thể bay không xác định : Trung Quốc và Mỹ cáo buộc nhau hoạt động do thám.

Minh Anh

Theo RFI

Thủy thủ Mỹ sắp xếp các mảnh vỡ của bóng bay Trung Quốc thu lượm được trên biển để chuyển đến Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI), tại căn cứ Little Creek, Virginia, Hoa Kỳ, ngày 10/02/2023. AP – Petty Officer 1st Class Ryan Seelbach

Hoa Kỳ ngày 13/02/2023, đã thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc hoạt động dọ thám bằng khinh khí cầu từ phía Trung Quốc, đồng thời tìm cách phá vỡ bức màn bí ẩn về ba vật thể bay hiện chưa thể xác định được mà không quân Mỹ đã bắn hạ trong những ngày gần đây. 

Theo AFP, trước câu hỏi của kênh truyền hình MSNBC, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông John Kirby đã dằn giọng trả lời : « Điều đó là không đúng ! Chúng tôi không hề làm như thế ! Hoàn toàn không đúng sự thật ! ». 

Còn theo bộ Ngoại Giao Mỹ, Trung Quốc đang tìm cách « giảm thiểu thiệt hại » liên quan đến « chương trình khinh khí cầu dọ thám » mà theo Washington, đã được triển khai từ nhiều năm qua tại hơn 40 quốc gia ở khắp năm châu. 

Washington đã có phản ứng như trên sau khi Bắc Kinh tố cáo Hoa Kỳ để các khinh khí cầu bay vào không phận Trung Quốc một cách « bất hợp pháp ». 

Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài RFI, Stephane Lagarde tường trình : 

« Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không đưa ra một bằng chứng nào để chứng minh cho những cáo buộc, nhưng phát ngôn viên bộ Ngoại Giao thì có những phát biểu chính thức.

Chiều thứ Hai, trước báo giới, ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin) tuyên bố : “Các khinh khí cầu của Mỹ thường xuyên thâm nhập trái phép vào không phận các nước. Chỉ tính riêng trong năm rồi (2022), khinh khí cầu tầm cao của Mỹ đã bay trái phép qua không phận Trung Quốc đến hơn 10 lần mà không có sự chấp thuận từ các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.” 

Những phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi có báo động liên quan đến một vật thể bay không xác định được phát hiện gần với cảng Nhật Chiếu (Rizhao) phía đông Trung Quốc. Giới chức tỉnh Sơn Đông đã tuyên bố “sẵn sàng cho bắn hạ” hôm Chủ Nhật, gây phấn khích trên mạng xã hội.  

Kể từ đó, không có thêm tin tức gì nữa, nhưng câu chuyện dài về khinh khí cầu được các cư dân mạng theo dõi sát sao. Tuyên bố của bộ Ngoại Giao Trung Quốc chiều hôm qua đứng đầu các chủ đề được tra cứu trên các công cụ tìm kiếm. » 

Quân đội Mỹ hôm qua, 13/02/2023, cho biết đã thu lượm được nhiều linh kiện cảm biến và điện tử quan trọng từ chiếc khinh khí cầu bị bắn hạ hồi đầu tháng Hai này. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s