Chiến tranh Ukraina : Quân Nga tiến thêm ở Bakhmout, Ukraina cố thủ tại Vouhledar

Anh Vũ

Theo RFI

Ảnh do Không quân Ukraina chụp tháng 02/2023: Các xe tăng Nga bị phá hủy sau một cuộc tấn công bất thành vào Vuhledar, Ukraina. AP

Gần đến ngày đánh dấu một năm cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina, chiến sự ngày càng thêm ác liệt trong vùng Donbass. Các giới chức quân sự Ukraina dự báo Nga đang chuẩn bị các cuộc tấn công mới trên bộ. Từ hôm qua, quân Nga đã siết chặt thêm vòng vây xung quanh thành phố Bakhmout, tìm cách chiếm thêm đất. Trong khi đó, ở phía nam, tại mặt trận Vouhledar, quân Ukraina cố thủ quyết liệt gây tổn thất rất lớn cho quân Nga.

Thông tín viên Stéphane Siohan tại Kiev tường trình :

Hôm thứ Hai ( 13/02), chính phủ Ukraina cho biết tình hình phía bắc thành phố Bakhmout rất phức tạp. Tại đây, quân đội Nga tiếp tục chiến lược lấn dần nhằm kiểm soát trục lộ nối thành phố này với phần còn lại của Donbass.

Quân Nga khẳng định đã chiếm được địa phương Krasna Hora và đang gây sức ép tại Paraskoiivka, một trong những điểm giao lộ chính của vùng.

Ở phía đông Bakhmout, quân Ukraina tiếp tục cố thủ đến cùng trong khu cư dân ngoại ô, giành giật nhau từng ngôi nhà. Quân đội Ukraina đã ra lệnh cấm thường dân vào thành phố.

Tình hình cũng đang căng thẳng ở phía bắc, tại khu vực giữa hai thị trấn Kremina và Svatove, trong vùng Louhansk. Nhưng xa hơn về phía nam, những hình ảnh của thành phố Vouhledar mới thực sự kinh sợ. Khu vực mặt trận này là mục tiêu tấn công ồ ạt của Nga. Từ khoảng ba tuần qua, những hình ảnh từ drone của quân đội Ukraina cho thấy vùng đất mỏ nằm gần Donetsk này, trước cuộc xâm lược có 15 nghìn dân, giờ gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Theo Viện Nghiên Cứu Chiến tranh, một nhóm nghiên cứu có tiếng của Mỹ, vùng ven thành phố đã bị lữ đoàn 155 thủy quân lục chiến Nga biến thành mặt trận giao tranh. Đơn vị này đã mất hàng chục chiến xa.

Theo Kiev và các nước phương Tây, tổn thất của quân Nga ở xung quanh thành phố Vouhledar mỗi ngày lên tới hàng trăm lính.  Có lẽ đây là con số thiệt hại hàng ngày kinh khiếp nhất từ đầu chiến tranh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s