Philippines, Nhật tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó với Trung Quốc

Trọng Thành

Theo RFI

Tổng thống Philippinest Ferdinand Marcos Jr. và thủ tướng Nhật Fumio Kishida ( phải) sau cuộc họp báo chung tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 09/02/2023. via REUTERS – POOL

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. công du Nhật Bản hôm nay, 09/02/2023, với trọng tâm là thúc đẩy một số biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, nhằm đối phó với các đe dọa an ninh, với các tham vọng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực.

Theo AFP, hai bên đang đàm phán về một hiệp định quân sự chủ chốt, có tên gọi chính thức là Hiệp định Tiếp cận Tương hỗ (gọi tắt là RAA – Reciprocal Access Agreement). Một hiệp định như vậy cho phép binh sĩ triển khai trên lãnh thổ quốc gia đồng minh, trong các hoạt động tập luyện và một số mục tiêu khác. Hồi năm 2022, Nhật Bản đã ký kết với Anh và Úc Hiệp định Tiếp cận Tương hỗ RAA.

Chính quyền Manila cũng mới thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng thêm bốn căn cứ quân sự tại Philippines, theo các thỏa thuận quốc phòng đã có với Hoa Kỳ. 

Trước mắt, hôm nay, theo giới quan sát, chính phủ hai nước Nhật Bản và Philippines sẽ thỏa thuận về các biện pháp ‘‘cho phép triển khai các lực lượng quân đội hai nước trong khuôn khổ trợ giúp nhân đạo và cứu nạn’’. Đây được coi là một bước để hướng đến một Hiệp định Tiếp cận Tương hỗ Nhật Bản – Philippines. Trước khi lên đường đến Nhật, tổng thống Philippines nhấn mạnh chuyến công du của ông là một giai đoạn ‘‘căn bản’’ trong nỗ lực chung ‘‘ nhằm thắt chặt hợp tác với các quốc gia chủ chốt trong khu vực trong bối cảnh môi trường quốc tế đầy thách thức’’. 

Trả lời AFP, ông Renato DeCastro, chuyên gia quan hệ quốc tế Đại học La Salle ở Manila, nhấn mạnh đến việc Philippines và Nhật Bản tăng cường hợp tác quân sự, nhưng cố tránh làm Bắc Kinh nổi giận, bởi vì theo quan điểm của Trung Quốc, các hiệp định quân sự như RAA là khởi đầu cho sự hình thành một ‘‘liên minh quân sự kiểu NATO tại châu Á’’. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s