Ukraina sẽ nhận 100 xe tăng Leopard, Nga tuyên bố « giải phóng » nhiều thành phố

Thu Hằng

Theo RFI

Bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina Oleksii Reznikov (P) và đồng nhiệm Đức Boris Pistorius cầm đồ chơi mô hình xe tăng Leopard, Kiev, Ukraina, ngày 07/02/2023. Ảnh do Văn phòng báo chí bộ Quốc Phòng Ukraina công bố. AP

Trong thông cáo chung ngày 07/02/2023, bộ trưởng Quốc Phòng Đức, Đan Mạch và Hà Lan cho biết sẽ giao cho Ukraina ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 A5. Đó là những xe tăng do Đức sản xuất lấy trong kho và « tân trang » trước khi giao cho Kiev.

Đức, Đan Mạch và Hà Lan cũng hứa đào tạo cho quân nhân Ukraina cách sử dụng loại xe tăng do Đức sản xuất. Thông báo được đưa ra vào lúc tân bộ trưởng Quốc Phòng Đức Boris Pistorius bất ngờ đến thăm Kiev. Trước đó Bỉ cũng « bày tỏ quan tâm tham gia » vào sáng kiến này. Tiếp bộ trưởng Boris Pistorius tối 07/02, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã « cảm ơn sự giúp đỡ hữu hiệu » của chính quyền Đức, Hà Lan và Đan Mạch.

Theo AFP, tổng cộng khoảng 178 xe tăng Leopard 1 có thể được chuyển giao, nhưng còn phụ thuộc vào thời gian khôi phục vì tất cả bị cất kho trong nhiều năm. Trước đó, Berlin cũng hứa giao 14 xe tăng Leopard 2 hiện đại hơn, xuất từ kho thiết bị của quân đội Đức, theo dự kiến là vào cuối tháng 03-đầu tháng 04. Theo Kiev, xe tăng hạng nặng của phương Tây sẽ giúp quân đội Ukraina đẩy lùi những cuộc tấn công của Nga ở miền đông, nơi chiến sự diễn ra ác liệt trong thời gian gần đây.

Nga tuyên bố Ukraina « chịu tổn thất lớn »

Ngày 07/02, Nga thông báo cuộc tấn công mới ở miền đông Ukraina « thành công » và đã « giải phóng » nhiều thành phố. Theo thông tín viên RFI El Jabri tại Matxcơva, đích thân bộ trưởng Quốc Phòng Serguei Shoigu bình luận về đà tiến của quân Nga trên chiến trường :

« Cho tới giờ, người báo cáo hàng ngày về « những tiến bộ của chiến dịch đặc biệt » là phát ngôn viên của quân đội Igor Konashenkov. Tướng Sourovikine vẫn trình bày dông dài khi ông điều hành các trận chiến vào mùa thu và mùa đông vừa qua. Nhưng đó là điểm mới ở Nga.

Tình hình thay đổi kể từ cuối tháng 12/2022 với sự trở lại dần dần của bộ trưởng Quốc Phòng Serguei Shoigu trước truyền thông. Ông đã hai lần đi thực địa vào cuối tháng 12/2022 và giữa tháng 01/2023, và được báo chí đưa tin, nhưng không biết địa điểm chính xác.

Và vào lúc quân đội Nga dường như đang lấy lại thế trên chiến trường, chính ông Serguei Shoigu là người bình luận tình hình. Ông nói : « Sau các đợt tấn công của quân đội chúng ta theo các hướng Donetsk và Zaporijjia, các thành phố Sodedar,Kleshcheevka, Podgornoe, Krasnopolye, Blagodatnoe, Lobkove và Nikolaevka đã được giải phóng. Hiện giờ, chiến dịch quân sự tiến hành thành công ở các vùng Vuhledar và Artemovsk».

Cho đến trước dịp kỉ niệm sự kiện mà điện Kremlin vẫn gọi là « chiến dịch đặc biệt », quân đội Nga tăng cường các cuộc tấn công và nhấn mạnh đến tổn thất của đối phương. Bản tổng kết chính thức gần đây nhất của Nga được công bố ngày 21/09/2022 ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s