Công ty Tài chính Quốc tế đầu tư 100 triệu đô la vào thị trường bất động sản ở Việt Nam

Theo RFA

Người đi đường đi qua một chung cư xuống cấp ở Hà Nội (minh họa) – AFP

Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ đầu tư 100 triệu đô la vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) để cấp vốn vay mua nhà cho người có thu nhập thấp và trung bình. Thông cáo báo chí của đơn vị vay thuộc khu vục tư nhân của nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết như vậy hôm 7/2.

Theo thông báo, qua khoản đầu tư này, SeABank hy vọng có thể nâng tổng số các khoản vay mua nhà cho người có thu nhập thấp và trung bình ở Việt Nam lên gấp đôi chậm nhất là vào năm 2026. Dự án cũng tạo ra hàng ngàn việc làm cho khu vực xây dựng và các lĩnh vực liên quan.

Theo IFC, đến năm 2040 sẽ có khoảng 50 triệu dân số Việt Nam sống ở thành thị. Điều này sẽ khiến cho nhu cầu về nhà ở mới ở Việt Nam sẽ tăng lên 374.000 đơn vị mỗi năm.

Tuy nhiên, các khoản vay của chương trình nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và trung bình ở Việt Nam được cho là hạn chế, trong khi các nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào thị trường nhà ở cao cấp.

Việc cho vay tiền mua nhà thời gian qua ở Việt Nam cũng đã chậm lại. Một báo cáo tiêu dùng gần đây cho thấy số người nhận được vốn mua nhà giảm từ 54% vào năm 2019 xuống còn 38% vào tháng một năm nay.

Ngoài ra, chi phí xây dựng cao cộng với lãi suất ngân hàng tăng cũng gây khó khăn cho những nhà đầu tư xây dựng và người mua nhà, theo công ty bất động sản JLL.

Công cuộc chống tham nhũng của Đảng Cộng sản lan đến lĩnh vực bất động sản và thị trường chứng khoán trong năm ngoái với việc bắt giữ một loạt các đại gia trong ngành này đã khiến các ngân hàng thận trọng hơn trong việc cho vay vốn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s