Tổng thống Ukraina Zelensky được mời đến Bruxelles dự thượng đỉnh Liên Âu

Thùy Dương

Theo RFI

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel (T) và tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (P) tại Kiev, Ukraina, ngày 19/01/2023. AP – Efrem Lukatsky

Hôm qua, 06/02/2023, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel đã mời tổng thống Ukraina Volodymy Zelensky đến Bruxelles dự thượng đỉnh Liên Âu. Nếu ông Zelensky nhận lời đến Bruxelles, đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của tổng thống Ukraina đến châu Âu kể từ khi Putin điều quân xâm lược Ukraina.

Thượng đỉnh Liên Âu theo dự kiến diễn ra vào thứ Năm và thứ Sáu 09-10/02. Theo AFP, ông Barend Leyts, phát ngôn viên của chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel, cho biết, vì lý do an toàn, thông tin cụ thể về chuyến đi của tổng thống Ukraina không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo nhiều phương tiện truyền thông, ông Zelensky có thể sẽ dự thượng đỉnh và có bài phát biểu tại Nghị Viện Châu Âu. Cả các lãnh đạo Liên Hiệp và phủ tổng thống Ukraina đều chưa bình luận về thông tin nói trên. 

Kể từ khi chiến tranh Ukraina nổ ra đến nay, lần duy nhất tổng thống Zelensky xuất ngoại là sang Mỹ hồi tháng 12/2022. Tại Washington, tổng thống Ukraina đã gặp trực tiếp nguyên thủ quốc gia Mỹ và có bài phát biểu trước Hạ Viện Mỹ.

Ba ngày trước khi khai mạc thượng đỉnh Liên Âu, trong cuộc điện đàm tối qua, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã bày tỏ sự ủng hộ Kiev trong cuộc chiến chống quân Nga xâm lược. Điện Elysée cho biết hai nhà lãnh đạo Pháp – Ý đã hoan nghênh hành động phối hợp giữa hai nước về viện trợ quân sự cho Ukraina, nhất là về việc cùng ra quyết định chung hồi cuối tuần trước để cấp một hệ thống phòng không SAMP/T – MAMBA cho Kiev.

Cũng về hỗ trợ của châu Âu, chính quyền Na Uy hôm qua đề nghị tài trợ cho Kiev 75 tỉ couron (6,8 tỉ euro) trong vòng 5 năm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s