Vụ khinh khí cầu : Trung Quốc sẵn sàng bắn hạ tầu chiến và máy bay Mỹ trong vùng biển để đáp trả ?

Thu Hằng

Theo RFI

Hình minh họa: Bắc Kinh tố Washington “vi phạm công ước quốc tế” khi bắn hạ kinh khí cầu “đi lạc ” vào không phận Mỹ, ngày 04/02/2023. AP – Andy Wong

Sau khi khinh khí cầu Trung Quốc bị không quân Mỹ bắn hạ ở ngoài khơi bang Nam Carolina, Trung Quốc đã lên án Washington « phản ứng thái quá ». Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng đáp trả tương tự.

Thông tín viên RFI Stéphan Lagarde tại Bắc Kinh tường trình :

« Tức giận vì bị mất khinh khí cầu, Trung Quốc lên giọng. Sau những phát biểu lấy làm tiếc và kêu gọi kiềm chế từ phía Trung Quốc không có tác dụng, giờ đây Bắc Kinh cáo buộc chính quyền Hoa Kỳ « vi phạm các công ước quốc tế » sau khi bắn hạ vật thể mà họ gọi là « khinh khí cầu khí tượng  (…) chẳng may bay vào không phận Mỹ ».

Trước phản ứng bị coi là « thái quá », Trung Quốc cho rằng « có  quyền » đưa ra những biện pháp cần thiết để bảo vệ « quyền lợi chính đáng » của họ, theo thông cáo Ngoại giao. Mục bình luận đã bị khóa dưới thông cáo mới được bộ Ngoại Giao Trung Quốc công bố sáng nay (05/02).

Tuy nhiên, dưới một đoạn video ngắn trên trang web của Đài Truyền Hình Nhà nước Trung Quốc, người ta có thể đọc những dòng chữ sau : « Kể từ bây giờ, chúng ta sẽ đáp trả họ điều tương tự bằng cách tấn công hoặc đánh chìm mọi chiến đấu cơ, tầu chiến của Mỹ thâm nhập vào vùng biển Trung Quốc ».

Hiện giờ, báo chí Nhà nước đưa tin chừng mực về vụ này. Có khả năng là chính phủ Trung Quốc lo ngại phản ứng của những người theo chủ nghĩa dân tộc, cực kỳ nhạy cảm trước những sự kiện có thể được coi là « mất thể diện », cũng như lo ngại về những gì mà Hải Quân Mỹ có thể phát hiện ra được trong những mảnh vỡ của quả khinh khí cầu bí hiểm, không người lái, rơi ở ngoài khơi ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s