Biển Đông : Tầu Philippines bị tầu Trung Quốc đuổi bám ngay trong vùng đặc quyền kinh tế

Thu Hằng

Theo RFI

Ảnh tư liệu: Tàu hải cảnh Philippines đối mặt với tàu Trung Quốc trong vùng biển Philippines, theo Manila, ngày 02/03/2022. AP

Hai tầu hải cảnh và hai tầu dân quân biển Trung Quốc đã theo dõi và bám sát một tầu hải cảnh Philippines ở gần Đá Vành Khăn (Mischief Reef) thuộc quần đảo Trường Sa. Ngày 04/02/2023, tuần duyên Philippines xác nhận ý đồ của tầu Trung Quốc nhằm cản trở hoạt động của lực lượng này.

Theo trang Manila Times, đại tá Armand Balilo, người phát ngôn Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG), cho biết các tàu của lực lượng hải cảnh vàdân quân biển Trung Quốc thậm chí còn rượt đuổi tầu chiến của Hải Quân Philippines.

Sự cố xảy ra ngày 01/02, vào đúng ngày bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Philippines và được ông Raymond Powell, đứng đầu Dự án Myoushu của Trung tâm Gordian Knot về Đổi mới An ninh Quốc gia, Đại học Stanford (Mỹ), công bố trên Twitter.

Tầu tuần duyên BRP Andres Bonifaciao (PS-17) tiến hành hoạt động tuần tra và tìm kiếm quanh bãi Cỏ Rong (Reed Bank) thì bị hai tầu hải cảnh Trung Quốc GCC 5204 và 5304, cùng với hai tầu dân quân biển Qiong Sansha Yu 0001 và Qiong Lin Yu 19002 « theo dõi và đeo bám » gần Đá Vành Khăn. Cả hai khu vực này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines nhưng Việt Nam cũng nhận chủ quyền.

Trong báo cáo, đại tá Balilo cho biết tầu BRP Andres Bonifaciao đã hành xử đúng đắn, điều chỉnh lộ trình và tiếp tục tuần tra ở Biển Đông dù bị đeo bám. Một tầu hải cảnh khác của Philippines BRP Malapascua Parola cũng bị bám sát sau khi tầu Bonifaciao kết thúc nhiệm vụ và rời đi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s