TT Zelensky : Ukraina sẽ không bỏ lỡ cơ hội gia nhập Liên Âu

Thu Hằng

Theo RFI

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel (T) và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen (P) thể hiện đoàn kết với tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (G), ngày 03/02/2023 tại Kiev, Ukraina. AFP – HANDOUT

Ukraina đang tiến đến mục tiêu gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Quyết tâm này được tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh trong bài phát biểu kết thúc hai ngày họp thượng đỉnh với Liên Hiệp Châu Âu tối 03/02/2023 tại Kiev. Mười lăm ủy viên châu Âu cũng đã làm việc với chính phủ Ukraina để cập nhật những tiến bộ trong cải cách của nước ứng cử viên này. 

Thông tín viên RFI Stéphane Siohan tại Kiev giải thích :  

“Thứ Sáu (03/02), tổng thống Volodymyr Zelensky, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen thể hiện đoàn kết hơn bao giờ hết trong mục tiêu kết nạp thành viên thứ 28 của Liên Hiệp Châu Âu.  

Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu : “Trong tuyên bố chung cuộc họp thượng đỉnh lần này, chúng tôi nhất trí việc bắt đầu các cuộc đàm phán về quá trình kết nạp và khởi động những cuộc đàm phán đó sớm nhất có thể. Chúng tôi (Ukraina) đã bắt tay chuẩn bị cho quá trình thương thuyết và chúng tôi chờ những quyết định theo hướng này từ phía Ủy Ban và Hội Đồng Châu Âu. Mục tiêu là bắt đầu các cuộc đàm phán kết nạp ngay từ năm nay”.  

Trước công chúng, bà Ursula von der Leyen và ông Charles Michel lại tỏ ra thận trọng hơn về mặt lịch trình. Nhưng chủ tịch Hội Đồng Châu Âu đã nêu lên những tiến bộ của Ukraina về 7 tiêu chí mở đường cho quá trình kết nạp. Ông cũng tái khẳng định ủng hộ những mong muốn gia nhập châu Âu của Kiev.  

Ông Charles Michel nói : “Chúng tôi sẽ sát cánh với các bạn để tái xây dựng một đất nước Ukraina hiện đại và thịnh vượng, theo sát con đường châu Âu của chúng ta. Ukraina là Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Châu Âu là Ukraina. Hãy cùng nhau biến điều đó thành hiện thực”. 

Trong khi chờ đợi, Bruxelles tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraina trong cuộc chiến chống Nga. Liên Hiệp Châu Âu đã cam kết giải ngân 1 tỉ euro viện trợ tái thiết cho Ukraina và một khoản viện trợ quân sự khác trị giá nửa tỉ euro”.  

EU và Ukraina nhất trí lập văn phòng điều tra “tội xâm lược” của Nga 

Cũng trong ngày 03/02, Liên Hiệp Châu Âu và Ukraina đã nhất trí lập một văn phòng điều tra về “tội ác xâm lược” của Nga. Văn phòng được đặt ở La Haye (Hà Lan) có nhiệm vụ “điều phối cuộc điều tra về tội xâm lược Ukraina, bảo vệ và lưu trữ tất cả những bằng chứng cho các phiên xử trong tương lai”. Theo AFP, văn phòng được cho là bước trung gian trước khi thiết lập một tòa án đặc biệt để xét xử những quan chức cấp cao Nga chịu trách nhiệm về cuộc chiến, theo yêu cầu trước đó của Kiev.  

Về trừng phạt kinh tế, ngày 03/02, Liên Âu, cùng với nhóm G7 và Úc, nhất trí áp dụng hai “mức giá trần đối với mọi sản phẩm dầu lửa của Nga được chuyên chở bằng tầu biển” của những nước tham gia : 100 đô la/thùng đối với loại dầu đắt nhất như diesel và 45 euro/thùng đối với những sản phẩm thô như dầu mazut. Biện pháp được áp dụng từ Chủ Nhật 05/02 hoặc “gần thời điểm đó” nhằm “ngăn Nga trục lợi” từ chiến tranh Ukraina và “hỗ trợ sự ổn định trên các thị trường năng lượng thế giới”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s