Khinh khí cầu Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ : Bắc Kinh phản công

Thanh Hà

Theo RFI

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoãn chuyến công du Bắc Kinh sau vụ khinh khí cầu Trung Quốc thâm nhập không phận Mỹ. Ảnh minh họa ngoại trưởng Mỹ tại Nusa Dua, Bali, Indonesia, ngày 09/07/2022. AP – Stefani Reynolds

Thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay 04/02/2023 tố cáo Hoa Kỳ lợi dụng vụ khinh khí cầu nhằm « bôi nhọ hình ảnh của Trung Quốc ». Trước đó, Bắc Kinh nhìn nhận đây là « một sự cố nghiêm trọng » và cam kết « kiểm tra thêm thông tin » về vụ một « quả khinh khí cầu » của Trung Quốc bay trên không phận bang Montana gần các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ.

Ngành ngoại giao Trung Quốc thay đổi thái độ sau khi bộ trưởng Antony Blinken thông báo hủy chuyến công du Bắc Kinh dự trù diễn ra trong hai ngày 05-06/02.

Trong cuộc điện đàm ngày 03/02 với đối tác Trung Quốc, ngoại trưởng Mỹ giải thích hoãn « vô thời hạn » chương trình đến Bắc Kinh do « thời điểm không thích hợp » sau « hành vi vô trách nhiệm » của phía Trung Quốc. Ở đầu dây bên kia, cựu ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, vừa được chỉ định vào chức vụ chủ nhiệm Văn Phòng Ủy Ban Công Tác Đối Ngoại Trung Ương Đảng, nhấn mạnh rằng « Trung Quốc luôn tôn trọng lãnh thổ và không phận của tất cả các quốc gia có chủ quyền ». Bắc Kinh đồng thời coi những cáo buộc vừa nêu là « không có cơ sở ».

Thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Quốc sáng nay 04/02 tố cáo « một số giới chức chính trị và truyền thông Hoa Kỳ khai thác sự cố này để tấn công và làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc ». Để gỡ thể diện, thông cáo cho biết thêm : cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ đều không chính thức thông báo chuyến công du Bắc Kinh của ông Blinken.

Theo thông tín viên Stéphane Lagarde từ Bắc Kinh, việc Mỹ hủy chuyến công du của ngoại trưởng Blinken đến Bắc Kinh khiến Trung Quốc thất vọng nên đã thay đổi thái độ, chuyển sang thế phản công.

« Ngành ngoại giao Trung Quốc thừa nhận đây là một quả khinh khí cầu của Trung Quốc và cụ thể, “vật thể này mang tính dân sự”, không người lái, có nhiệm vụ “chủ yếu nghiên cứu về hiện tượng khí hậu”.

Thông cáo của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao giải thích thêm khinh khí cầu đã thâm nhập lãnh thổ Hoa Kỳ, bị gió ở trên cao đẩy ra khỏi hành trình như dự tính. Theo Bắc Kinh đây là một trường hợp “bất khả kháng”. Từ ngữ được sử dụng nhằm rũ bỏ một phần trách nhiệm trước những cáo buộc thâm nhập lãnh thổ Hoa Kỳ – do đây là hiện tượng ngoài ý muốn, như khi xảy ra thiên tai. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết thêm là sẽ “tiếp tục cung cấp thông tin với phía Mỹ và giải quyết đúng đắn tình huống bất ngờ này”.

Trước đó, Bắc Kinh cũng đã thông báo sẽ kiểm tra thêm thông tin, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế. Nhưng những lời lẽ lấy làm tiếc nói trên, và phải nói đây là một thái độ hiếm thấy từ phía chính quyền Trung Quốc, đã không ngăn cản ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoãn chuyến công du Bắc Kinh. Chuyến đi này nhẽ ra là nhằm hàn gắn bang giao Mỹ – Trung đã xấu đi trong thời gian gần đây ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s