CIA: Chớ đánh giá thấp tham vọng của Tập Cận Bình về Đài Loan

Reuters

Theo VOA

Giám đốc CIA, William Burns.

Giám đốc CIA, William Burns, hôm 2/2 khuyến cáo chớ nên đánh giá thấp tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Đài Loan, cho dù có thể ông ấy đã cảnh tỉnh trước hoạt động của quân đội Nga ở Ukraine.

Ông Burns nói Hoa Kỳ biết về mặt tình báo rằng ông Tập đã ra lệnh cho quân đội của mình sẵn sàng tiến hành một cuộc xâm lược Đài Loan tự trị vào năm 2027.

“Điều đó không có nghĩa là ông ấy quyết định tiến hành một cuộc xâm lược vào năm 2027, hay bất kỳ năm nào khác, nhưng đó là một lời nhắc nhở về mức độ nghiêm túc trong trọng tâm và tham vọng của ông ấy,” ông Burns phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Georgetown ở Washington.

“Đánh giá của chúng tôi tại CIA là tôi sẽ không đánh giá thấp tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với Đài Loan,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể “ngạc nhiên và bất an” và cố gắng rút ra bài học từ “thành tích rất kém” của quân đội Nga và các hệ thống vũ khí của họ ở Ukraine.

Nga và Trung Quốc đã ký một quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm ngoái ngay trước khi lực lượng Nga xâm chiếm Ukraine, và các liên kết kinh tế Nga-Trung bùng phát khi các mối quan hệ của Nga với phương Tây bị thu hẹp.

Cuộc xâm lược của Nga đã làm dấy lên lo ngại ở phương Tây rằng Trung Quốc có thể thực hiện một động thái tương tự đối với Đài Loan, một hòn đảo dân chủ mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Trung Quốc đã kiềm chế không lên án hoạt động của Nga tại Ukraine, nhưng họ đã cẩn thận không cung cấp loại hỗ trợ vật chất trực tiếp có thể kích động các biện pháp trừng phạt của phương Tây giống như những biện pháp áp đặt đối với Moscow.

“Tôi nghĩ thật sai lầm khi đánh giá thấp cam kết hỗ tương trong mối quan hệ đối tác đó, nhưng đó không phải là tình hữu nghị hoàn toàn không có giới hạn,” ông Burns nói.

Trong khi ông Burns đang phát biểu, các quan chức Hoa Kỳ có tin tức rằng một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã bay qua Hoa Kỳ trong vài ngày và các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã khuyên Tổng thống Joe Biden chớ nên bắn hạ nó vì sợ mảnh vỡ có thể đe dọa đến an toàn.

Ông Burns không đề cập đến vụ việc nhưng gọi Trung Quốc là “thách thức địa chính trị lớn nhất” mà Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt.

“Cạnh tranh với Trung Quốc là độc nhất về quy mô, và bạn biết đấy, nó thực sự mở ra trên mọi lĩnh vực, không chỉ quân sự và ý thức hệ, mà cả kinh tế, công nghệ, mọi thứ từ không gian mạng, cho đến chính không gian vũ trụ. Đó là một cuộc cạnh tranh toàn cầu theo những cách thậm chí còn khốc liệt hơn so với cạnh tranh với Liên Xô,” ông nói.

Không có bình luận ngay từ toà đại sứ Trung Quốc tại Washington về những nhận xét từ ông Burns.

Về các chủ đề khác, ông Burns nói sáu tháng tới sẽ rất quan trọng đối với Ukraine, nơi Moscow đang ngày càng đạt được nhiều thành tựu trong những tuần gần đây.

Ông cũng cho biết chính phủ Iran ngày càng bất ổn trước các vấn đề trong nước, viện dẫn sự dũng cảm của những phụ nữ Iran.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s