Hơn 200.000 người lao động bị nợ đóng bảo hiểm xã hội, không được hưởng chế độ

Theo RFA

Công nhân tại một nhà máy may ở Hà Nội (minh họa) – AFP

Hơn 200.000 người lao động tại Việt Nam đang là nạn nhân của tình trạng chậm, thậm chí trốn dóng bảo hiểm xã hội, không được hưởng các chế độ bao gồm cả lương hưu. Đó là con số được ông Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo với Thủ tướng Chính phủ hôm 1/2.

Ông Khang đề nghị báo cáo Bộ Chính trị về tình trạng này và trình Quốc hội phương án giải quyết.

Theo báo cáo của người đứng đầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tình hình nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng từ trước Tết đến nay đã ảnh hưởng đến việc làm của người lao động.

Cụ thể, ông Khang cho biết, nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày giảm từ 30 – 40% đơn hàng; chế biến gỗ giảm 50% đơn hàng. Theo báo cáo của các cấp công đoàn, có 441 doanh nghiệp với tổng số 624.786 lao động tại 25  tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng. Trong đó có 562.400 lao động bị giảm giờ làm, 31.370 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 31.012 lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ hưởng lương ngừng việc.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu lên tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ tốn, nợ bảo hiểm xã hội và các cuộc đình công có dấu hiệu tăng lên thời gian qua. Cụ thể, năm 2022, trên địa bàn cả nước xảy ra 144 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 53 cuộc so với cùng kỳ năm 2021.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s