Campuchia cấm mang hình lãnh tụ đi cổ vũ thể thao

Tử Long

Theo VNTB

Ở nước người, làm theo quy định của người ta

Mạng xã hội loan tin Campuchia cấm cổ động viên Việt Nam mang hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh vào vận động trường. Cho tới hiện nay, phía Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa thấy lên tiếng về việc cấm đoán đó.

Trong chuỗi sự kiện thể thao khu vực này, ngày 5-5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang của Việt Nam đã đến chào Samdech Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Chủ tịch Ủy ban quốc gia tổ chức SEA Games 32 của Campuchia (CAMSOC) tại trụ sở Bộ Quốc phòng nước này, ở thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Được biết Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, động viên tinh thần thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32.

Thời gian qua, theo nội dung của buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Hang Chuon Naron, thì Việt Nam đã hỗ trợ Campuchia trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo đó, riêng trong tháng 4-2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hỗ trợ kinh phí tập huấn cho 34 vận động viên Campuchia ở bộ môn Vovinam và điền kinh tại TP.HCM để phía Campuchia chuẩn bị lực lượng vận động viên tham gia thi đấu tại SEA Games 32.

Hiện nay có 13 học viên của Campuchia gồm 8 học viên cao học, 5 sinh viên đại học đang theo học và học tập tốt tại Trường đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Phía Việt Nam nhấn mạnh luôn sẵn sàng tiếp nhận thêm nhiều học viên Campuchia sang theo học chuyên ngành về thể dục thể thao.

Một ghi nhận thực tế cho hay với lý do bảo đảm an ninh, an toàn, lực lượng an ninh của nước chủ nhà Campuchia đã không cho các cổ động mang trống, dùi và các hình ảnh lãnh tụ vào sân để cổ vũ. Ở đây không có sự phân biệt quốc gia.

Ban tổ chức SEA Games 2023 và ASEAN Para Games (CAMSOC) đã nghiêm cấm việc chụp ảnh, chia sẻ ảnh trong quá trình diễn tập cho lễ khai mạc, bế mạc SEA Games và ASEAN Para Games tại sân vận động Quốc gia Morodok Techo.

Thông báo của Ban tổ chức SEA Games có nội dung: “Để duy trì an ninh, an toàn, trật tự và tài sản trí tuệ của sự kiện, nghiêm cấm chụp ảnh và chia sẻ hình ảnh trong quá trình tổng duyệt và biểu diễn lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 2023 và ASEAN Para Games tại sân vận động Quốc gia Morodok Techo”.

Các nguồn tin từ báo chí Campuchia tiết lộ, ngoài huấn luyện viên và trợ lý huấn luyện, những người khác không được phép vào sân vận động Quốc gia Morodok Techo. Ban tổ chức SEA Games 2023 và ASEAN Para Games tin tưởng mạnh mẽ vào sự thông cảm và khoan dung của tất cả các thành phần công chúng.

Trong một diễn biến khác, huấn luyện viên người Pháp Troussier không cho phép các phóng viên tác nghiệp tại nơi lưu trú của đội tuyển bóng đá U-22 Việt Nam. Ông ngại những cầu thủ trẻ bị phân tâm cho chiến dịch bảo vệ huy chương vàng SEA Games.

Ban tổ chức SEA Games 2023 không giấu giếm cách chơi sang của mình khi nhìn nhận Campuchia là quốc gia có GDP thuộc nhóm thấp nhất Đông Nam Á, chỉ trên Lào và Đông Timor, nhưng họ không cần bán vé, bản quyền truyền hình và quảng cáo để gây ấn tượng cho bạn bè quốc tế. Họ muốn cho cả thế giới thấu hiểu Campuchia rồi về lâu về dài sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương.

Theo đó, tổng chi phí cho SEA Games 32 của Campuchia là 200 triệu USD, trong đó Trung Quốc tài trợ xây dựng tổ hợp thể thao Morodok Techno là 160 triệu USD, còn lại do chủ nhà chi phí khoảng 40 triệu USD. Campuchia còn đưa ra con số so sánh là SEA Games 31 tại Việt Nam, chủ nhà tiêu tốn 51 triệu USD.

SEA Games này là lần đầu tiên được tổ chức tại Campuchia sau 64 năm chờ đợi, là một sự kiện lịch sử và niềm tự hào dân tộc. Chính phủ Hoàng gia Campuchia xem việc đăng cai sự kiện này là một chính sách ngoại giao nhằm nâng cao uy tín của quốc gia.

Campuchia tổ chức SEA Games 32 từ ngày 5 (bóng đá nam khai mạc ngày 29-4) đến 17-5 và ASEAN Para Games lần thứ 12 từ ngày 3 đến 9-6. Cuộc chơi có đến 37 môn và phân môn với gần 600 nội dung. SEA Games dự kiến đón khoảng 10.000 người đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á tham dự. Chủ nhà Campuchia đặt mục tiêu lọt vào top 3 quốc gia dẫn đầu bảng tổng sắp toàn đoàn.

SEA Games 32 có slogan: “Thể thao sống trong hòa bình”. Có năm địa phương được chọn là nơi thi đấu gồm thủ đô Phnom Penh, Siem Reap, Kep, Campot, Preah Sihanouk.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s