Giá USD tự do xuống thấp hơn cả giá USD ngân hàng

Phú Nhuận

Theo VNTB

Giá USD tự do xuống thấp hơn cả giá USD ngân hàng

Giá USD tự do đang thấp hơn giá USD ngân hàng. Đây là điều hiếm khi xảy ra ở Việt Nam.

Cuối ngày 29-1-2023, giá bán USD tại thị trường tự do ở mức 23.570 đồng/USD, mua vào 23.520 đồng/USD. So với thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá bán USD tại thị trường tự do đã tăng 170 đồng/USD.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là giá bán USD tự do đang ở mức thấp hơn giá USD ngân hàng. Đây là điều hiếm khi xảy ra vì giá USD tự do thường cao hơn giá USD ngân hàng. Ba tháng trước, giá bán USD tại thị trường tự do và ngân hàng luôn duy trì mức chênh 700-800 đồng/USD.

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng nhẹ 3 đồng, ở mức: 23.608 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra giữ nguyên ở mức: 23.450 đồng – 24.780 đồng.

Bức tranh tài chính chung cho biết tỷ giá USD hôm 29-1-2023, USD giảm về dưới mốc 102 với chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 101,92, giảm nhẹ 0,09% trong giờ giao dịch châu Á.

Tâm trạng thị trường dường như đã trở nên thận trọng với chỉ số chứng khoán Mỹ giao dịch thấp hơn một chút trong ngày, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn vẫn ở mức dưới 3,5% sau đợt phục hồi quyết định vào cuối tuần qua. Sau phiên này, Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) sẽ công bố báo cáo hàng tháng và Ủy ban châu Âu sẽ công bố Chỉ số niềm tin người tiêu dùng sơ bộ cho khu vực đồng Euro.

Đồng bạc xanh giảm giá so với đồng euro vào hai ngày tiếp theo sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro đã bất ngờ quay trở lại mức tăng trưởng khiêm tốn trong tháng 1, đồng thời thị trường chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần lễ mới đầu tháng 2-2023.

Các nhà đầu tư hiện kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp diễn ra vào ngày 1-2 tới. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) gần như đã cam kết tăng lãi suất cơ bản thêm nửa điểm phần trăm vào tuần tới.

Trong một diễn biến được cho là có liên quan về tỷ giá hối đoái, số liệu trong Báo cáo về Di trú và phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện cho thấy, tổng lượng kiều hối về Việt Nam năm 2022 tăng trưởng gần 5% so với năm 2021 và đạt gần 19 tỷ USD, tương đương tăng gần 1 tỷ USD.

Trong lúc đó thì sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường vàng trong nước bắt đầu bước vào mùa cao điểm nhất trong năm là ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng). Năm nay, càng sát ngày Vía Thần Tài, giá vàng theo quy luật cũ, cũng liên tiếp tăng. Trong 3 ngày qua, giá vàng đã tăng gần 1 triệu đồng/lượng. Có những người sát Tết Quý Mão tới cửa hàng mua cả chục lượng vàng miếng.

Hiện trên một số diễn đàn về vàng, nhiều chuyên gia đều khuyên ai nắm giữ vàng miếng SJC tranh thủ bán ra trước ngày Thần Tài vì giá đang cao. Các chuyên gia cũng cho rằng người dân nên cân nhắc khi mua vàng thời điểm hiện nay khi giá bị đẩy lên quá cao. Điều quan trọng là tránh tình trạng đầu cơ bởi mua vàng ngày này có thể lỗ ngay hôm sau vì giá vàng lên xuống thất thường.

Ở Việt Nam, người lao động bình dân quan sát và đưa ra kết luận rằng cứ hễ lúc nào giá vàng tăng là khi ấy giá đô-la Mỹ sẽ giảm. Gần như rất hiếm khi cả hai cùng tăng; và thường lâu nay cũng ít thấy việc tỷ giá đô-la Mỹ đổi ngoài chợ đen lại có giá thấp hơn so đổi ở ngân hàng thương mại như ở hiện tại.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s