Cựu chỉ huy NATO đắc cử tổng thống CH Séc

Trọng Thành

Theo RFI

Tổng thống tân cử CH Séc Petr Pavel cùng phu nhân, tại trụ sở tranh cử, sau khi kết quả bầu cử được công bố; ngày 27/01/2023. REUTERS – DAVID W CERNY

Tướng về hưu Petr Pavel, cựu chủ tịch Ủy Ban Quân Sự NATO – chức vụ cao cấp nhất về mặt quân sự của Liên minh NATO, đã đắc cử tổng thống Cộng Hòa Séc. Theo kết quả kiểm phiếu hôm qua, 28/01/2023, ông Petr Pavel đã chiến thắng áp đảo đối thủ Andrej Babis, với tỉ lệ hơn 58% phiếu bầu. Andrej Babis là cựu thủ tướng và là người giầu thứ 5 CH Séc, thường được mệnh danh là ‘‘Donald Trump của CH Séc’’. Hơn 70% cử tri CH Séc đã tham gia bỏ phiếu.

Cựu tướng Petr Pavel kế nhiệm tổng thống Milos Zeman, được coi là một người thân Matxcơva. Theo AFP, tổng thống tân cử Petr Pavel đã được ghi nhận là một người vận động quyết liệt cho việc CH Séc gia nhập Liên Âu và khối NATO. Ứng cử viên Petr Pavel cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Ukrain, với khẳng định quốc gia châu Âu này cũng cần được hưởng các cơ hội như CH Séc trước đây.

Về chiến thắng của ông Petr Pavel, thông tín viên Alexis Rosenzweig từ Praha cho biết thêm:

‘‘Ông Petr Pavel đã mừng chiến thắng với thái độ khiêm tốn hôm thứ Bảy, 28/01, sau một chiến dịch tranh cử gay go trong những ngày gần đây. Chiến dịch tranh cử đầu tiên của Petr Pavel đã bắt đầu cách đây vài năm, với một chuyến đi vận động dài ngày tại quốc gia Trung Âu 10,5 triệu dân này, để thu thập hàng chục nghìn chữ ký cần thiết để được phép ứng cử.

Tổng thống tân cử Petr Pavel phát biểu: “Trong cuộc bầu cử này, các giá trị đã chiến thắng, các giá trị như sự thật, nhân phẩm, sự tôn trọng và tinh thần khiêm tốn.’’ Petr Pavel đã thể hiện rõ ràng sự ủng hộ đối với Ukraina, phù hợp với chính sách viện trợ quân sự và tài chính của chính phủ CH Séc, kể từ cuộc xâm lược của Nga, bắt đầu từ gần một năm trước.

Cuộc chiến tranh đang diễn ra tại Ukraina chắc chắn đã mang lại thêm uy tín cho viên sĩ quan cao cấp này, nhưng cử tri CH Séc cũng muốn bằng cuộc bỏ phiếu này gạt ra ngoài tỷ phú dân túy Andrej Babis, sau nhiều năm cầm quyền. Tỷ phú dân túy Andrej Babis, đang đối mặt với nhiều vụ kiện, có mặt khắp nơi trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, đến kinh tế và truyền thông.’’

Việc cựu tướng Petr Pavel đắc cử tổng thống CH Séc ngay lập tức được chào đón tại châu Âu. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, ca ngợi ‘‘sự gắn bó kiên định (của ông) đối với các giá trị châu Âu’’. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh: ‘‘chiến tranh xâm lược của Nga chống Ukraina cho thấy tầm quan trọng hơn bao giờ hết của sự đoàn kết trong nội bộ Liên Âu và NATO’’. AFP cũng ghi nhận những lời chúc mừng từ các nước Baltic và quốc gia láng giềng Slovakia, đã nhanh chóng được gửi đến tổng thống tân cử CH Séc.

Tổng thống tân cử CH Séc tuyên bố Ukraina là một trong những nước ông sẽ công du đầu tiên sau khi nhậm chức.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s