Anh phá lệ, Mỹ, Đức càng thêm áp lực phải gửi xe tăng cho Ukraine

Theo VOA

Xe tăng Challenger 2 của Anh.

Ukraine kêu gọi phương Tây tăng tốc giao cho Ukraine võ khí trong lúc binh sĩ Ukraine ngày càng bị áp lực từ quân xâm lược Nga, trước cuộc họp quan trọng của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine ở Ramstein, Đức, vào thứ Sáu này.

Tổng thống Ukraine tán dương loan báo của Anh rằng sẽ cấp 14 xe tăng Challenger 2 cho Kyiv. “Đó chính xác là những gì chúng tôi đang cần,” ông Zelenskyy nói.

Challenger 2 là xe tăng chiến đấu chính của Anh. Đội xe 14 chiếc là một phần trong gói viện trợ quân sự lớn Anh dành cho Ukraine mà trong đó có cả các phi đạn phòng không tầm trung, các hệ thống phòng không Starstreak, xe thiết giáp Bulldog, đạn dược…

Phát ngôn nhân Điện Kremlin, Dmitry Peskov, phản pháo: “Chiến dịch đặc biệt sẽ tiếp tục, các xe tăng này…sẽ cháy như những cái khác. Mục tiêu của chiến dịch đặc biệt sẽ được hoàn thành.”

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace, đầu tuần này nói với Quốc hội đây là gói hỏa lực tác chiến quan trọng nhất mà Anh cấp cho Ukraine tính tới nay.

Áp lực lên Đức

Đức ngày càng chịu áp lực về việc gửi cho Ukraine xe tăng Leopard 2 cũng như việc chấp thuận yêu cầu từ các nước đòi Đức tái xuất khẩu xe tăng.

Xe tăng Leopard 2 được xem là ngựa chiến của nhiều quân đội ở châu Âu.

“Tín hiệu chính trị từ Anh có thể chưa đủ để Đức xúc tiến việc gửi xe tăng chiến đấu quan trọng,” nhà phân tích quốc phòng Liana Fix tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế nói với VOA.

Thế chiến thứ 3

Ba Lan và Phần Lan muốn gửi xe tăng Leopard sang Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 18/1 cũng lên tiếng ủng hộ việc gửi xe tăng cho Ukraine.

“Đã tới lúc; họ đang cấp bách cần thêm thiết bị và cá nhân tôi ủng hộ việc cung cấp xe tăng cho Ukraine,” ông Michel nói với các nghị sĩ EU.

Ngoại trưởng Lithuania, Gabrielius Landsbergis, cùng ngày cho hay ông trông đợi sẽ có loan báo rằng có thêm xe tăng chiến đấu quan trọng được gửi sang Ukraine.

Chờ Mỹ đi trước

Đức đang chờ Washington đi trước, nhà phân tích Fix cho hay.

“Luôn từng bước một, mất thời gian dài trước khi có quyết định. Đức trong bất kỳ tình huống nào cũng không nắm vai trò lãnh đạo, họ chỉ hành động nếu Mỹ hành động song hành. Điều này phản ánh quan ngại của Đức về leo thang với Nga,” phân tích gia này cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp chủ trì cuộc họp Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Căn cứ Không quân Ramstein Air Base ở Đức vào ngày 20/1.

Những người tham gia dự kiến sẽ phối hợp viện trợ quân sự thêm cho Ukraine. Nhóm này bao gồm khoảng 50 đồng minh muốn giúp Ukraine tự vệ.

Cuộc họp tới đây gửi một tín hiệu quan trọng, phân tích gia Fix nói.

“Nó cho thấy phương Tây không hài lòng với một cuộc xung đột đóng băng, một cuộc chiến tranh đóng băng, với một lệnh ngừng bắn sơ bộ, mà liên minh phương Tây thấy Ukraine cần phải đạt thêm thắng lợi lớn,” chuyên gia này nói với VOA.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s