Đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ tới thăm Việt Nam, thảo luận vấn đề nhân quyền và Trung Quốc

Theo RFA

Thượng nghị sĩ Mỹ Jeff Merkley phát biểu tại một buổi điều trần ở Washington DC hôm 26/4/2022 – AFP

Một đoàn gồm năm Thượng nghị sĩ và Dân biểu Mỹ sẽ tới thăm Việt Nam và Indonesia trong tuần này và tuần tới để thảo luận một loạt các vấn đề bao gồm: nhân quyền, biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Thông cáo báo chí của Thượng nghị sĩ bang Oregon Jeff Merkley, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, hôm 5/4 cho biết mục đích của chuyến đi lần này là để tăng cường hợp tác song phương và đa phương với các thành viên ASEAN.

Tham gia đoàn cùng Thượng nghị sĩ Jeff Merkley là Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, Dân biểu Pramila Jayapal, Lloyd Doggett, và Ilhan Omar.

Thông cáo báo chí của Thượng nghị sĩ Jeff Merkley dẫn lời ông nói rằng: “Việt Nam và Indonesia là những đối tác quan trọng của Mỹ và chỉ có làm việc cùng nhau mới có thể giải quyết các thách thức nhiều mặt của thế kỷ này… Chuyến thăm là cơ hội để không chỉ tăng cường quan hệ giữa các chính phủ mà con giữa người dân các nước”.

Thượng nghị sĩ Van Hollen phát biểu: “Tăng cường mối quan hệ đối tác trên khắp thế giới sẽ giúp xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Mỹ và cộng đồng toàn cầu. Điều này đặc biệt đúng với Đông Nam Á khi chúng ta cùng làm việc để thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn giữa các quốc gia và đề cập đến khủng hoảng khí hậu, bảo vệ nhân quyền, tăng cường an ninh chung”.

Trong chuyến đi kéo dài tám ngày, đoàn sẽ có 35 cuộc gặp với các quan chức chính phủ, lãnh đạo của các tổ chức thuộc ASEAN và xã hội dân sự, cộng đồng người Mỹ làm việc ở cả hai nước.

Tại Việt Nam đoàn sẽ tìm hiểu về di sản chiến tranh và các nỗ lực hướng đến hòa giải, bao gồm các dự án rà phá bom mìn, xử lý dioxin, tù nhân chiến tranh, những người mất tích trong chiến tranh, giúp đỡ các trẻ em bị ảnh hưởng do hậu quả chiến tranh.

Đoàn cũng sẽ đi thăm vùng đồng bằng sông Mekong vốn đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng nước biển dân, thảo luận với sinh viên, các chuyên gia về biến đổi khí hậu và các nông dân nuôi cá.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s