Challenger, Leopard, Bradley: Uy lực xe tăng mà Ukraina sắp tiếp nhận ra sao?

Trọng Nghĩa

Theo RFI

Ảnh minh họa: Một chiếc xe tăng “Challenger 2” của Anh tại một khu vực huấn luyện quân sự gần Belsen, miền bắc nước Đức, ngày 21/01/2003. (AP Photo/Joerg Sarbach) Associated Press – JOERG SARBACH

Từ Pháp, Đức Mỹ cho đến Anh Quốc, Ba Lan hay Phần Lan, trong những tuần lễ đầu tiên của năm 2023, vào lúc cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina của Nga sắp bước qua năm thứ hai, một loạt nước đồng minh của Kiev, mở đầu là Pháp, đã thông báo quyết định viện trợ chiến xa và xe thiết giáp cho Ukraina, đáp ứng yêu cầu ngày càng khẩn thiết của Kiev.

Theo giới phân tích quân sự, các loại vũ khí hiện đại sắp tiếp nhận sẽ cho phép Quân Đội Ukraina nâng cao năng lực hỗ trợ các đơn vị bộ binh và thiết giáp hạng nhẹ của mình cũng như tăng cường khả năng phá hủy xe tăng, thường được lưc lượng Nga dùng làm chủ lực.

Ghi nhận đầu tiên là xe tăng mà phương Tây hứa cung cấp cho Ukraina rất đa dạng, từ các loại hạng năng (gọi là chiến xa) như Challenger 2 của Anh, và có thể là Leopard 2 của Đức, cho đến các phương tiện hạng nhẹ (thường gọi là xe thiết giáp), như Bradley của Mỹ hay Marder của Đức. Riêng loại AMX 10 RC của Pháp nằm giữa hai loại trên.

Dẫu sao thì các loại vũ khí trên được cho là có uy lực vượt trội so với những gì mà Quân Đội Ukraina hiện có. Theo hãng tin Pháp AFP, cho đến nay, Kiev mới chỉ nhận được từ các đồng minh của mình gần 300 xe tăng hạng nặng do Liên Xô thiết kế, hoặc các loại thiết vận xa, xe trinh sát bọc thép hạng nhẹ được Pháp, Đức, Mỹ hay Úc viện trợ.

Challenger 2 của Anh Quốc

Trong một bài phân tích ngày 15/01, kênh truyền thông Pháp Franceinfo đã tìm hiểu thêm về uy lực của các loại chiến xa và xe thiết giáp mới được cam kết cho Ukraina, trước hết là loại chiến xa Challenger 2 do Anh Quốc chế tạo mà Kiev chắc chắn sẽ nhận được.

Theo truyền thông Anh Quốc, Challenger 2, được chế tạo vào cuối thập niên 1990, dù không phải là loại chiến xa tối tân nhất hiện nay, nhưng sẽ là loại xe tăng hiện đại nhất mà Ukraina có được.

Chuyên gia địa chính trị Peer de Jong, cựu đại tá Thủy Quân Lục Chiến, hiện là phó chủ tịch viện đào tạo Themiis, nhận xét: Đó là những cỗ máy chiến tranh đáng gờm, có hỏa lực hùng hậu, có thể dùng để chọc thủng các phòng tuyến của đối phương, băng qua các chiến hào.”

Truyền thông Anh cũng nhấn mạnh trên hỏa lực mạnh mẽ của loại chiến xa Challenger 2, được trang bị một khẩu đại bác 120 mm và khẩu đại liên 7,62 mm. Theo đại tá Hamish de Bretton Gordon, được truyền thông Anh dẫn lời, việc đưa loại xe tăng này của phương Tây vào sử dụng có thể “làm nghiêng tương quan lực lượng” trên chiến trường theo hướng có lợi cho Ukraina.

Vấn đề mà giới chuyên gia quân sự đặt ra là số lượng chiến xa mà Ukraina có được. Luân Đôn xác nhận sẽ gởi qua Ukraina 14 chiếc Challenger 2, một số lượng còn rất ít.

Theo cựu đại tá De Jong, với một số lượng chiến xa ít ỏi, lực lượng Ukraina “chỉ có thể phòng thủ, mà không thể thực hiện các hoạt động tấn công đánh vào quân Nga”. Mặt khác, để sử dụng tốt loại vũ khí này, Kiev cần đến các phương tiện hậu cần cực kỳ quan trọng.

Đối với ông De Jong, Ukraina phải cần đến hàng tram chiến xa như loại Challenger, chứ nếu chỉ có vài chục chiếc thì không tài nào làm thay đổi được cán cân quyền lực.

Leopard 2 do Đức thiết kế

Ngoài 14 chiếc Challenger 2 đã được Luân Đôn hứa giúp, rất có thể Ukraina sẽ nhận được loại chiến xa Leopard 2 do Đức chế tạo, nhưng được Ba Lan cung cấp. Theo hãng tin Pháp AFP, ba hôm trước thông báo của Anh, nhân chuyến thăm Ukraina, tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 11/01 cho biết nước ông sẵn sàng gởi qua Ukraina 14 chiếc  xe tăng Leopard 2 “trong khuôn khổ một liên minh [quốc tế] đang được xây dựng”.

Leopard 2 là chiến xa hạng nặng do Đức thiết kế và nổi tiếng là một trong những loại xe tăng tốt nhất trên thế giới hiện nay. Trên tuần báo Pháp L’Express, ông Marc Chassillan, chuyên gia tư vấn về xe bọc thép, nhấn mạnh là loại Leopard 2 “đã được thiết kế để vượt trội các loại chiến xa T72 và T80, những chiếc xe tăng chủ lực của Liên Xô”. Theo chuyên gia Chassillan, chiến xa Leopard có khả năng nhìn rõ hơn, bắn xa hơn và di chuyển nhanh hơn.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đèn xanh của Berlin là điều cần thiết để đưa xe tăng do Đức sản xuất vào chiến trường, kể cả khi quyền sở hữu thuộc về các quốc gia khác. Đức chưa bật đèn xanh nhưng theo AFP và L’Express, các thông báo mới sẽ đưa ra vào ngày 20/1, nhân hội nghị các đồng minh của Ukraina tại Ramstein (Đức).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 15/01 đã xác nhận rằng việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraina sẽ tăng lên trong thời gian tới, và Liên Minh xem việc “cung cấp cho Ukraina vũ khí cần thiết để giành chiến thắng” là điều quan trọng.

AMX-10 RC của Pháp

Về phần nước Pháp, ngày 04/01, tổng thống Emmanuel Macron đã thông báo với đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky rằng Pháp sẽ chuyển giao “xe tăng chiến đấu hạng nhẹ AMX-10 RC” cho Ukraina.

Tướng Jean-Paul Paloméros, cựu tham mưu trưởng Không Quân Pháp ghi nhận rằng xe tăng Pháp chỉ nặng khoảng 20 tấn, không phải là thế hệ mới, nhưng đã chứng tỏ được hiệu năng tác chiến trên chiến trường. Loại xe tăng hạng nhẹ này có “hỏa lực tấn công đáng kể nhờ được trang bị đại bác 105 mm.

Theo Edouard Jolly, chuyên gia nghiên cứu lý thuyết về xung đột vũ trang và triết lý chiến tranh tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược của Trường Quân Sự Pháp, những chiếc xe tăng hạng nhẹ này được sử dụng trong các hoạt động trinh sát nguy hiểm, khi cần phải đi kiểm tra địa hình để chuẩn bị cho những chiến dịch tấn công hoặc phản công.

Dĩ nhiên là loại chiến xa hạng nhẹ này không bằng chiến xa Leclerc, biểu tượng của Lục Quân Pháp hiện nay.

Cho đến lúc này, Paris vẫn chưa nêu rõ số lượng xe tăng sẽ được chuyển giao cho Quân Đội Ukraina.

Bradley của Mỹ: Sát thủ chống tăng

Trong số các loại vũ khí mới mà Ukraina sắp được nhận, giới quan sát rất chú ý đến 50 chiếc xe thiết giáp loại M2 Bradley mà Hoa Kỳ sẽ cung cấp.

Đây là loại phương tiện được chính thức gọi là xe chiến đấu bộ binh (IFV) được thiết kế để đưa quân ra chiến trường và hỗ trợ hỏa lực trong khi thực hiện nhiệm vụ đó. Vì vậy, M2 Bradley có uy lực hơn nhiều so với các loại thiết vận xa chở quân hạng nhẹ như M113 và VAB mà NATO đã viện trợ cho Ukraina trong thời gian gần đây.

Là loại xe thiết giáp chủ yếu của Lục Quân Mỹ hiện nay, có khả năng vận chuyển đến 7 người lính và hỗ trợ cho bộ binh, đặc điểm của M2 Bradley là được trang bị tên lửa chống tăng. Ngoài súng đại liên M242 Bushmaster 25 mm có khả năng xuyên thủng vỏ thép, M2 Bradley còn mang theo hệ thống phóng tên lửa chống tăng (7 tên lửa), dùng loại tên lửa chống tăng dẫn đường 71 TOW.

Khả năng kép của M2 Bradley sẽ cho phép Quân Đội Ukraina tăng cường đáng kể khả năng của bộ binh, cho dù là chống lại bộ binh Nga hay chống lại các phương tiện bọc thép của Nga.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s