Tổng bí thư kiêm nhiệm Thủ tướng sẽ là giải pháp tốt nhất

Lê Tự Do

Theo VNTB

Tổng bí thư là chính khách thỏa mãn yêu cầu “Tiêu biểu nhất về đạo đức, trí tuệ của toàn Đảng.”

Doanh nghiệp khó khăn liên tiếp, liên tục trong gần như cả 3 năm qua…

Thông tin trên báo chí cho biết, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thư ký Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, chia sẻ với báo chí bên lề hành lang Quốc hội ở phiên họp thường kỳ đang diễn ra là cần có những giải pháp cấp bách và lâu dài, một cách tổng thể để cứu nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Trần Hoàng Ngân đánh giá doanh nghiệp bắt đầu khó khăn khi có đại dịch Covid-19 trong 2 năm 2020-2021. Sang năm 2022, gặp phải chiến tranh Nga – Ukraine, dẫn đến thị trường xuất khẩu bị thu hẹp. Sau đó là ảnh hưởng của lạm phát, khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực, khủng hoảng nhân đạo… Vì vậy, bản chất năm 2022, doanh nghiệp phục hồi nhưng trong hoàn cảnh khó khăn của thế giới, nên chỉ phục hồi trong nửa đầu năm, đến quý III/2022 đến nay bắt đầu chậm lại.

“Bây giờ phải rất bình tĩnh để giải quyết một cách căn cơ các bài toán một cách tổng thể. Không thể giải quyết theo kiểu chữa cháy, vì đám cháy này sẽ lan sang đám cháy khác. Chúng ta phải vừa có giải pháp cấp bách ngắn hạn vừa phải có giải pháp dài hạn để cứu nền kinh tế”, ông nói.

Theo quan sát của ông Trần Hoàng Ngân, với doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu, hiện tại khó khăn nhất là về thị trường. Thị trường nước ngoài đang rất bấp bênh khi kinh tế thế giới trên đà suy giảm. Theo ông, nếu thị trường quốc tế khó khăn kéo dài thì phải tính đến thị trường trong nước 100 triệu dân.

Ông cho biết ở các nước, những quốc gia có dân số từ vài chục triệu người đến trên 100 triệu dân, thì thường phải kiểm soát độ mở kinh tế một cách vừa phải. Bình quân các nước trên thế giới có độ trung bình khoảng 55-60%. Những nước có dân số đông như Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines, Indonesia… đều kiểm soát độ mở một cách vừa phải.

Trong khi đó, Việt Nam có dân số khoảng 100 triệu dân, nhưng độ mở của nền kinh tế lên tới 200%, gấp đôi GDP. Ông đánh giá đây là một yếu tố “nguy hiểm” và “rủi ro”. Độ mở lớn thì chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài là rất lớn.

Trong khi đó, Việt Nam xuất khẩu đạt tới 90% GDP nhưng giá trị gia tăng vẫn rất thấp, chủ yếu nhập khẩu nguyên phụ liệu và bán thành phẩm. Là một quốc gia nông nghiệp những Việt Nam vẫn phải nhập khẩu hàng tỷ USD hàng nông sản.

Thế giới bên ngoài có nhiều yếu tố bất định. Độ mở lớn sẽ khiến chúng ta phải chao đảo với biến động với thế giới. Cần đặt ra bài toán nghiêm túc để kiểm soát độ mở nếu muốn xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ”, ông Trần Hoàng Ngân diễn giải.

Ở một chia sẻ khác về y tế, có ý kiến nói rằng không thể viện bất cứ lý do gì cho bào chữa chuyện thiếu vắc-xin tiêm chủng cho trẻ em.

“Trong thông điệp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế khuyến cáo người dân tham gia tiêm chủng mở rộng là “đúng lịch, không trì hoãn, không chậm trễ”. Khuyến cáo ấy hoàn toàn trái ngược với thực tế đang xảy ra tại các địa phương khi không có vắc-xin tiêm cho trẻ, người dân buộc phải bỏ tiền tiêm vắc-xin dịch vụ hoặc bỏ/ trì hoãn tiêm.

Điều này khiến cho những tụng ca về tính ưu việt của nhà nước xã hội chủ nghĩa rất cần được xem xét lại, và trên thực tế đúng là cần hoài nghi tất cả những gì mà số liệu trong báo cáo văn kiện Đảng lâu nay về chuyện “chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam như ngày hôm nay”.

Người viết bài này cho rằng căn cứ theo quy định hiện hành của Đảng, trước thực tế ‘sức khỏe’ nền kinh tế đang ‘bệnh toàn thân’, và một thực tế khác là y tế nước nhà cũng thiếu đủ thứ thuốc chữa trị, vắc-xin tiêm chủng, rất cần đưa đến điều chỉnh nhân sự cấp cao.

Theo đó, Tổng bí thư cần kiêm nhiệm luôn là Thủ tướng chính phủ. Bởi, theo “Tiêu chuẩn chức danh cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý”, thì Tổng bí thư là chính khách thỏa mãn yêu cầu “Tiêu biểu nhất về đạo đức, trí tuệ của toàn Đảng. Có trình độ cao về lý luận chính trị. Có kiến thức sâu, rộng, toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng, quản lý nhà nước…

Có bản lĩnh chính trị, tư duy nhạy bén, năng lực nghiên cứu, phát hiện, đề xuất và quyết đoán; bình tĩnh, sáng suốt trước những vấn đề khó, phức tạp liên quan đến vận mệnh của Đảng, của quốc gia, của dân tộc…”.

Như vậy, khi mà mới đây trong hội đàm với Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại đầy tự tin, rằng “dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (với đại diện cụ thể là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng) đã đạt được kết quả chưa bao giờ có, là cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam như ngày hôm nay”.

Người cộng sản nói được là làm được, vì vậy đề xuất Tổng bí thư kiêm Thủ tướng chính phủ, tin rằng sẽ giải quyết được các vướng mắc ở trên của đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, cũng như giải quyết căn cơ về vấn đề y tế nước nhà.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s