Ân xá quốc tế yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho ông Bùi Tuấn Lâm 

Theo VNTB

Ông Bùi Tuấn Lâm sẽ phải ra toà ngày 24-5-2023. Ông Lâm có thể sẽ phải chịu bản án tới 12 năm tù nếu bị kết án theo Điều 117 Bộ Luật Hình Sự. 

Ông Lâm đã bị giam giữ gần một năm trước khi bị đưa xét xử mà không được quyền tiếp cận luật sư của mình

Trước phiên tòa xét xử nhà hoạt động Việt Nam Bùi Tuấn Lâm vì các bài viết chỉ trích, châm biếm và các bài đăng trên mạng xã hội khác về nhân quyền ở Việt Nam, Montse Ferrer, Phó Giám đốc Nghiên cứu Khu vực của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết :

Chính quyền Việt Nam phải hủy bỏ những cáo buộc bịa đặt này và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Bùi Tuấn Lâm – châm biếm không phải là một tội. Trò hề công lý này phải kết thúc.

Các cáo buộc đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về cam kết của chính quyền Việt Nam trong việc duy trì các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Vụ án của ông Lâm cũng phù hợp với các tiêu chuẩn công bằng quốc tế, vì ông Bùi Tuấn Lâm đã bị tạm giam trước khi xét xử gần một năm và chỉ gần đây mới có thể liên lạc với luật sư của mình.

Vụ án này là điển hình cho tình trạng nhân quyền khó khăn ở Việt Nam. Cộng đồng quốc tế cần yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt việc tấn công không ngừng vào các quyền con người cơ bản của người dân.

Tháng 11 năm 2021, ông Bùi Tuấn Lâm bị công an thành phố Đà Nẵng triệu tập sau khi video của anh lan truyền trên Facebook. Trong video ông Lâm rắc hành lên một tô bún nhại cách đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Salt Bae rắc muối trong một bữa ăn của ông bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm tại nhà hàng đắt tiền ở London. Bữa any này đã phẫn nộ tại Việt Nam. Ngày 7 tháng 9 năm 2022, ông Bùi Tuấn Lâm bị bắt theo Điều 117 của bộ luật hình sự vì hành vi  “tuyên truyền chống nhà nước” và thường được sử dụng để chống lại những người bảo vệ nhân quyền. 

Tổ chức Ân xá kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt việc sử dụng Điều 117 đối với những người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động và những ai bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s