Kiev lại bị oanh kích ban đêm, Ukraina khẳng định bắn rơi nhiều tên lửa Nga

Thanh Phương

Theo RFI

Ảnh do bộ Tình huống Khẩn cấp Ukraina cung cấp : Lính cứu hỏa dập lửa do pháo của Nga bị hệ thống phòng không Ukraina bắn chặn ở Kiev, Ukraina, sáng sớm 16/05/2023. © AP

Thủ đô Kiev của Ukraina đêm qua rạng sáng hôm nay, 16/05/2023, lại bị quân Nga oanh kích dữ dội bằng drone và tên lửa. Ukraina khẳng định đã bắn rơi nhiều tên lửa của Nga.

Trong một thông cáo đăng trên mạng Telegram, bộ chỉ huy quân sự của thủ đô Kiev cho biết, quân Nga đêm qua đã “mở một cuộc tấn công rất phức tạp, từ nhiều hướng và cùng một lúc, sử dụng  rất nhiều drone, tên lửa hành trình và có thể là cả tên lửa đạn đạo”. Thông cáo khẳng định “phần lớn các mục tiêu trên không của kẻ thù đã được phát hiện và phá hủy”.

Trước đó, cũng trên mạng Telegram, thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết hệ thống phòng không của thành phố đã được huy động để chống trả cuộc không kích của quân Nga và đã ghi nhận xác một chiếc drone và các mảnh vỡ của một tên lửa ở khu vực phía nam thủ đô Ukraina. 

Sáng nay, trên mạng Twitter, bộ trưởng Quốc Phòng Oleksiï Reznikov thông báo cụ thể hơn là trong cuộc tấn công đêm qua, ngoài 12 tên lửa khác, quân đội Ukraina đã bắn rơi 6 tên lửa siêu thanh Kinjal của Nga, loại vũ khí rất khó bắn chặn.

Về phía Matxcơva, bộ Quốc Phòng Nga hôm nay khẳng định đã tấn công bằng tên lửa vào các cơ sở quân sự của Ukraina và “đã bắn trúng toàn bộ các mục tiêu”.

Cuộc không kích diễn ra sau khi tổng thống Volodymyr Zelensky vừa trở về Ukraina sau chuyến công du châu Âu đến các nước Ý, Đức, Pháp và Anh và đã được các đồng minh hứa cung cấp nhiều tên lửa phòng không.

Chủ nhân Wagner phản bội quân Nga ?

Trong bối cảnh Ukraina đang chuẩn bị mở chiến dịch phản công, chủ nhân tập đoàn lính đánh thuê Wagner Yevgueni Prigozhin hôm qua bác bỏ thông tin báo chí cho rằng ông đã bí mật thương lượng với tình báo Ukraina. Nhật báo Mỹ Washington Post hôm 14/05 loan tin là Prigozhin đã nhiều lần đề nghị cung cấp cho tình báo Ukraina những thông tin về vị trí của các đơn vị quân đội Nga, đổi lại lực lượng Kiev sẽ rút khỏi thành phố Bakhmut ở miền đông, nơi mà quân của Wagner đang giao tranh ác liệt với quân Ukraina. 

Thông tin được đưa ra vào lúc chủ nhân Wagner liên tục chỉ trích nặng nề các lãnh đạo quân đội Nga. Theo Prigozhin, có thể thông tin nói trên là do chính các chỉ huy quân đội Nga đưa ra để bêu xấu ông.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s