Pou Yuen cắt giảm thêm gần 6.000 lao động do thiếu đơn hàng

Theo RFA

Công nhân Công ty Pou Yuen chuẩn bị vào xưởng làm việc (minh họa) – Nam Dương/Lao Động

Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam chuyên may gia công giày cho các hãng lớn như Nike, Adidas và Reebok hồi cuối tuần qua thông báo sẽ cắt giảm 5.744 lao động, chiếm khoảng 10% số lượng lao động hiện có của công ty tại Việt Nam. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 13/5.

Pou Yuen là công ty sử dụng nhiều lao đông nhất tại TPHCM với khoảng 50.500 lao động. Công nhân sẽ nghỉ vào hai đợt, lần đầu vào ngày 24/6 với 4.519 người và lần tiếp theo vào 8/7 với 1.225 người.

Người lao động nghỉ việc cứ mỗi năm được hỗ trợ 0,8 tháng tiền lương. Mức chi trả được tính bình quân sáu tháng liền kề trước khi nghỉ.

Đây được xem là đợt giảm lao động quy mô lớn nhất kể từ khi Pou Yuen hoạt động ở TP HCM từ năm 1996. Hồi tháng 2 vừa qua, Pou Yuen đã cho nghỉ việc hơn 2.300 lao động.

Thông tin về việc công ty sẽ cho nghỉ việc hàng loạt vì thiếu đơn hàng phát xuất từ năm 2020 khi đại dịch COVID bùng nổ và các đơn hàng xuất khẩu giảm nhanh chóng. Trong năm 2020, Pou Yuen Việt Nam đã phải cho nghỉ việc 2.800 lao động.

Bất chấp việc kinh tế hồi phục hậu COVID, nền kinh tế phục thuộc vào xuất khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ có tăng trưởng chậm lại trong năm 2023. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, mức tăng GDP của Việt Nam trong năm nay sẽ ở mức 6,3%, thấp hơn con số 8% vào năm 2022.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s