Còn lâu mới sánh vai với các cường quốc năm châu!

Phú Nhuận

Theo VNTB

Dân tộc Việt Nam vẫn chưa bước tới đài vinh quang trong sánh vai với các cường quốc dù đúng là gần 50 năm thống nhất đất nước.

Đảng chọn, đảng ‘cơ cấu’, đảng ‘bầu’ và giờ thì đảng lại nói ‘không xứng đáng’, hãy tự nguyện từ chức đi (?!)

“Đã không xứng đáng thì thôi, từ chức đi. Đó là nhân đạo, nhân ái, nhân tình. Đã có rất nhiều trường hợp như thế và tới đây còn nữa, cứ chờ xem”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói với các cử tri vào sáng 13-5, trong một thủ tục của gặp gỡ đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội, trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội dự kiến khai mạc vào ngày 22-5 tới đây.

Nếu cho phép thẳng thắn nhận xét “không xứng đáng”, thì có lẽ vì ông bà mình nói “nhà dột từ nóc”, “con dại cái mang”,… nên ở đây “xứng đáng từ chức” nhất có lẽ là người được Hiến pháp trao đặc quyền “lãnh đạo Nhà nước và xã hội” tại khoản 1, điều 4, Hiến pháp 2013.

Xin được dẫn chứng từ ta thán của một nhà báo thuộc biên chế Tỉnh ủy Đồng Nai, qua đó cho thấy nếu thật sự tôn trọng Hiến pháp như nêu ở “Lời nói đầu”: … “Nhân dân Việt Nam xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp này vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, thì xem chừng “nhân đạo, nhân ái, nhân tình” sẽ dành trọn vẹn nếu Tổng bí thư ý thức được phận sự đã không tròn suốt gần 3 nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức lãnh đạo tối cao của đảng cộng sản Việt Nam.

Nhà báo này lập luận như sau cho yêu cầu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” qua chuyện làm thủ tục visa thăm thân nhân ở nước ngoài:

“1. Làm visa đi một nước, ngoại trừ khối Asian và vài nước Trung Á, châu Phi – mà công dân Việt Nam được miễn visa – thật sự tự ái và ấm ức trào nước mắt.

2. Hồ sơ xin visa nó dày như lý lịch xin vào đảng. Đơn xin, hộ khẩu, xác nhận thường trú, căn cước công dân mẹ, căn cước công dân cả nhà, khai sinh cả nhà, giấy xác nhận lương, giấy nhà, sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản… ‘má’ ơi, không dưới 20 gạch đầu dòng. Còn cần bổ sung, bổ sung… Mình cáu lên, thôi không đi nữa, cái nước đó là cái khỉ gió gì mà dữ vậy!

3. Công dân Việt Nam đang tự do, không tiền án tiền sự, có nhà để ở; có tiền để bay đi công chuyện, bay đi chơi… mắc gì phải khai từ thời cố luỹ cố lai về các mối quan hệ và công ăn việc làm khi đặt chân vào nước nó vậy? Cái vụ sao kê công chuyện làm ăn, đó giờ chưa ai dám hỏi tui, kể cả mấy anh công an nước nhà.

4. Nghĩ mà ấm ức, công dân một nước bị làm khó đủ điều khi xin visa vào một nước khác, ắt hẳn chính phủ và cái xã hội của nước đó phải ăn ở làm sao mới ra nông nổi. Thất đức? Cù lần? Nhám nhúa? Nên người ta không tin là phải.

Gần năm mươi năm là một đất nước có chủ quyền thống nhất trên trường quốc tế, mà con dân nước đó vẫn bị xem thường, rẻ rúng như vậy sao?

5. Bạn thụ lý hồ sơ visa mình bảo, chị ơi, hồi đó nó không chặt chẽ vậy. Từ sau cái vụ không ghi nơi sinh trong passport của công dân Việt Nam, “tự nhiên” nhiều nước nó nổi cơn hành hạ con dân mình dữ vậy. Sợ gì, né tránh gì mà không dám ghi nơi sinh của công dân mình trước bạn bè năm châu bốn bể? Lấy luật mình mà áp lên luật chung, chết chắc là phải!”…

… Có thể Tổng bí thư cho rằng đây là do ông bà bộ trưởng giáo dục, vì ở “Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”, ngày 15-9-1945 của người khai sinh ra đảng cộng sản Việt Nam, trong đó có đoạn được trích làm khẩu hiệu dán trên tường nhiều lớp học: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Sở dĩ nước ngoài ‘vặn vẹo visa’ vì dân tộc Việt Nam vẫn chưa bước tới đài vinh quang trong sánh vai với các cường quốc, cho dù đúng là gần 50 năm thống nhất đất nước (?!).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s