Anh cung cấp tên lửa hành trình tầm xa cho Ukraine

Reuters

Theo VOA

Storm Shadow – tên lửa hành trình tầm xa Anh cung cấp cho Ukraine.

Anh hôm thứ Năm (11/5) trở thành quốc gia đầu tiên bắt đầu cung cấp tên lửa hành trình tầm xa cho Ukraine, cho phép các lực lượng Ukraine tấn công quân đội Nga và các kho tiếp tế nằm sâu phía sau chiến tuyến.

Ukraine đã yêu cầu cung cấp tên lửa tầm xa trong nhiều tháng nhưng sự hỗ trợ do Anh và các đồng minh khác như Mỹ cung cấp trước đây chỉ giới hạn ở các loại vũ khí tầm ngắn.

“Đơn giản là chúng ta sẽ không khoanh tay đứng nhìn Nga giết hại dân thường”, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace nói trước Quốc hội Anh. “Nga phải thừa nhận rằng chính hành động của họ đã dẫn đến việc cung cấp các hệ thống như vậy cho Ukraine”.

Ông Wallace cho biết Anh đang cung cấp tên lửa Storm Shadow cho Ukraine để chúng có thể được sử dụng trong lãnh thổ của nước này, ngụ ý rằng ông đã nhận được sự đảm bảo từ Ukraine rằng chúng sẽ không được sử dụng để nhắm mục tiêu vào bên trong nước Nga.

Ông nói: “Các tên lửa hiện đã được đưa đến hoặc đang trên đường đến Ukraine”.

Điện Kremlin trước đó nói rằng nếu Anh cung cấp những tên lửa này thì sẽ có “sự đáp trả tương xứng từ quân đội của chúng tôi”.

Anh và các nước phương Tây khác đã tăng viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm nay.

Kiev được cho là sẽ sớm mở cuộc phản công sau 6 tháng giữ lực lượng ở thế phòng thủ. Nga đã tổ chức một cuộc tấn công lớn vào mùa đông nhưng không chiếm được phần lãnh thổ quan trọng.

Sau Hoa Kỳ, Anh là nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine với khoản hỗ trợ trị giá 2,3 tỷ bảng Anh (2,9 tỷ USD) vào năm ngoái.

Mặc dù con số này thấp hơn nhiều so với những gì Hoa Kỳ đã cung cấp, nhưng Anh trong quá khứ là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tinh vi hơn cho Ukraine.

Anh đã gửi vũ khí phòng không và chống tăng vác vai đầu tiên tới Ukraine trước cuộc xâm lược và vào tháng 2. Anh tuyên bố sẽ là quốc gia đầu tiên bắt đầu đào tạo phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu của NATO.

Vào tháng 1, Anh cho biết họ sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 tới Ukraine, một cam kết đã được các quốc gia khác bao gồm Hoa Kỳ và Đức làm theo.

Theo trang web của công ty, Storm Shadow, do nhà sản xuất tên lửa châu Âu MBDA sản xuất, là tên lửa tầm xa phóng từ trên không, được thiết kế để tấn công các mục tiêu có giá trị cao như boong-ke kiên cố và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Theo nhà sản xuất, chúng có tầm hoạt động hơn 250 km (155 dặm).

Bộ trưởng Wallace cho biết nguồn cung của Anh sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại của Ukraine.

Anh nói họ luôn đánh giá nguy cơ khiêu khích hoặc leo thang khi quyết định điều gì liên quan tới Ukraine.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s