Tổng bí thư sẽ được mức tín nhiệm nào?

Đông Đô

Theo VNTB

Chuyện đốt lò đã lấn át những chuyện Tổng Bí thư bất lực suốt ròng rã 3 nhiệm kỳ liên tiếp 

Thước đo từ lòng dân

Một cuộc thăm dò mới của Reuters trong 3 ngày cho thấy tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ còn 40%, gần mức thấp nhất trong cả nhiệm kỳ.

Reuters công bố hôm 9-5, xếp hạng tín nhiệm thấp này là do việc người Mỹ không hài lòng về cách chính quyền của ông Biden xử lý vấn đề nhập cư và lạm phát. Mức này chỉ cao hơn một chút so với mức cực thấp 39% của tháng trước.

Nếu một tờ báo nào đó cũng thử làm một cuộc thăm dò tương tự đối với chính khách là Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, liệu kết quả sẽ như thế nào?

Tin chắc rằng sẽ không có con số cụ thể nào được công bố mà hội đủ các tiêu chí thông thường của một thăm dò ẩn danh trên truyền thông. Lý do rất đơn giản: người dân đang ủng hộ chuyện “đốt lò” của Tổng bí thư, nên họ luôn sẵn sàng “chín bỏ làm mười” cho những chuyện mà Tổng bí thư gần như bất lực suốt ròng rã 3 nhiệm kỳ liên tiếp trong vị trí là lãnh đạo tối cao, và cũng là độc quyền của nhà nước Việt Nam.

Nhìn từ giáo dục ở vùng cao

Câu chuyện đau lòng về tai nạn của vợ chồng cô Mai Thị Yến trên đường trở lại điểm trường đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Thế nhưng không có bất kỳ cơ quan truyền thông nào ‘đeo bám’ tới tận cùng trong việc tìm lời giải để không còn cảnh nghiệt ngã này nữa.

Tháng 9-2011, nhà báo Trần Đăng Tuấn đã chính thức khởi động dự án “Cơm có thịt cho học sinh dân tộc nội trú dân nuôi” của Quỹ học trò nghèo vùng cao. Trước đó, ông Trần Đăng Tuấn là Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

“Yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi. Hãy cùng chúng tôi chọn người – chọn nơi để thương, để yêu, để sẻ chia. Và đó là những em nhỏ vùng cao ngoan hiền, đang sống ở những nơi nghèo khó, giúp các em bớt chật vật hơn khi tới trường. Hãy cùng cảm nhận niềm vui, hạnh phúc với các em bằng những đóng góp nho nhỏ – ít thôi nhưng đều đặn. Yêu thương bao giờ cũng có đủ cho tất cả mọi người. Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương mà chúng ta giữ mãi được cho mình” – nhà báo Trần Đăng Tuấn kêu gọi.

Tháng 1-2011, ông Nguyễn Phú Trọng ‘đăng quang’ Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam.

Ngần ấy thời gian đi qua, đến nay thì Quỹ học trò nghèo vùng cao tiếp tục ‘đều đặn yêu thương”, và các thầy cơ giáo “cắm bản” thì vẫn chờ đợi những quyết sách “đoái hoài” tới họ từ người giữ chức vụ và quyền lực cao nhất nước trong hơn 12 năm qua là Tổng bí thư.

Những đồng nghiệp của nhà báo Trần Đăng Tuấn đã khéo léo cổ vũ bằng việc trích đăng tải ý kiến bạn đọc, kiểu nhẹ nhàng như: “Chuyện này là hoàn toàn có thật và đa số là với học sinh vùng dân tộc. Có những lớp học bán trú của học sinh học cả ngày (vì nhà xa) mà hàng tuần liền các em toàn ăn cơm với cá  khô, tối không có điện phải kẹp đèn pin vào cổ để học bài.

Trường không ra trường, lớp không ra lớp, toàn là nhà tre- nứa – lá dột  nát. Trong khi đó các trường khác (nhất là ở các thành phố lớn) thì xã hội hóa giáo dục… vô bờ bến, nhưng chất lượng kiến thức thì hoàn toàn tỉ lệ nghịch. Mà hình như cả Bộ trưởng Nội vụ cũng như Giáo dục và Đào tạo không nhìn thấy thực trạng đó của xã hội hay sao ấy?… Đề nghị Đảng, Chính phủ và Nhà nước quan tâm hơn tới lĩnh vực này!”…

Cần ‘đánh cược’ bằng ‘ghế’ Tổng bí thư

Thế nhưng… dẫu rằng trong những năm gần đây, các chế độ, phụ cấp đối với nhà giáo cũng được cải thiện. Giáo viên công tác ở vùng đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút, phụ cấp công tác lâu năm, trợ cấp lần đầu khi công tác ở vùng khó khăn, trợ cấp tham quan, học tập bồi dưỡng chuyên môn, phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp dạy tiếng dân tộc…

Nhưng các chế độ đãi ngộ lại không giúp giáo viên giải quyết được nhiều khó khăn thực tế như giảm nguy hiểm, rủi ro trên hành trình đến trường, hay trong những hoàn cảnh đặc biệt như gặp thiên tai, bão lũ. Cuộc sống quá khắc nghiệt ở vùng khó khăn khiến nhiều giáo viên dẫu có thu nhập ổn định cũng không thể có cuộc sống bình thường như giáo viên vùng xuôi.

Ngoài việc thúc đẩy các giải pháp nâng cao cơ sở hạ tầng như cầu, đường, điện, nước sạch ở các vùng khó khăn, riêng ngành giáo dục cần rà soát và thực hiện nghiêm quy định về luân chuyển giáo viên để những giáo viên đã công tác lâu năm ở vùng khó được chuyển về nơi thuận lợi hơn.

Ước gì Tổng bí thư mạnh dạn hứa với quốc dân đồng bào, rằng nếu ông được tin cậy trong việc tín nhiệm trong chuyện ngồi hết nhiệm kỳ ba này, ông sẽ có những quyết sách khả thi hơn để “đường đến trường bớt hiểm nguy” đối với cả thầy và trò ở vùng cao.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s