Đại biểu quốc hội kêu gọi hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng

Theo VOA

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam Vũ Hồng Thanh hôm thứ Ba kêu gọi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cân nhắc hạ lãi suất để hỗ trợ kinh tế và giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng năm nay.

Theo Cổng thông tin của Quốc hội Việt Nam, tại một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Thanh nói rằng tình hình kinh tế, xã hội 4 tháng đầu năm 2023 “bộc lộ những khó khăn, thách thức tiếp diễn từ quý IV/2022, gây áp lực lớn trong điều hành kinh tế vĩ mô và khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm 2023”.

Ông được dẫn lời nói tiếp rằng “cần tiếp tục xem xét hạ lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh áp lực lạm phát, tỷ giá không còn quá căng thẳng như thời điểm cuối năm 2022”.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hồi tháng Ba cho biết cắt giảm một số lãi suất điều hành để tăng tính thanh khoản và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Reuters khi đó nhận định rằng đây là một động thái bất ngờ khiến Việt Nam khác biệt với các ngân hàng trong khu vực, trong bối cảnh hỗn loạn toàn cầu do sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank của Hoa Kỳ.

Hãng tin này nói rằng đây là động thái đầu tiên như vậy từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kể từ tháng 10/2020 và nó đảo ngược xu hướng tăng lãi suất, với lần gần nhất là vào tháng 10/2022.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (World Bank) tháng trước cho biết rằng GDP của Việt Nam tăng trưởng 3,3% trong quý 1 năm 2023, chậm hơn so với mức 5,9% trong quý 4 năm 2022.

Theo đánh giá của World Bank, đây là tốc độ tăng trưởng quý 1 thấp thứ hai trong thập kỷ qua.

Tổ chức tài chính này nhận định rằng tốc độ tăng trưởng thấp phần lớn là do sự thu hẹp của ngành công nghiệp trong quý 1 năm 2023, so với mức trung bình 5,3% trong giai đoạn 2020-2022.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s