Đất hiếm của Việt Nam tăng sản lượng gấp 10 lần

Theo RFA

Theo số liệu của USGS, Việt Nam có trữ lượng đất hiếm ước tính chừng 22 triệu tấn – The Saigon Times

Sản lượng đất hiếm của Việt Nam tăng 10 lần vào năm ngoái, khi các hãng trên thế giới tìm đến mua mặt hàng này nhằm giảm lệ thuộc vào Trung Quốc.

Reuters loan tin vào tuần qua, và vào ngày 8/5 dẫn thông báo của hãng Australian Strategic Materials Ltd. về việc sẽ mua 100 tấn đất hiếm của Việt Nam trong năm nay. Hãng này cũng mong đợi ký kết hợp đồng dài hạn với Công ty Đất hiếm Việt Nam.

Dữ liệu của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (US Geological Survey – USGS) cho thấy sản lượng đất hiếm của Việt Nam tăng lên 4.300 tấn vào năm ngoái so với chỉ 400 tấn vào năm 2021.

Con số vừa nêu so với sản lượng đất hiếm 210.000 tấn vào năm ngoái của Trung Quốc, nước sản xuất hàng đầu về mặt hàng này, thì còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, theo số liệu của USGS thì Việt Nam có trữ lượng đất hiếm ước tính chừng 22 triệu tấn, chỉ đứng sau Trung Quốc và bằng phân nửa trữ lượng của nước láng giềng này thôi, sẽ là nhà cung ứng quan trọng của mặt hàng này cho những nhà sản xuất thế giới.

Với sản lượng 4.300 tấn vào năm ngoái, Việt Nam trở thành nước đứng hàng thứ sáu trên thế giới về mặt hàng đất hiếm.

Tin nói rõ, Trung Quốc sẽ là nước có lợi khi Việt Nam tăng sản lượng khai thác đất hiếm. Lý do vì Hoa Lục là thị trường xe hơi và xe điện lớn nhất thế giới; cũng như là trung tâm sản xuất các sản phẩm điện tử và điện thoại thông minh trên thế giới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s