Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ rơi tự do tới gần 60% trong 4 tháng đầu năm

Theo VOA

Hoạt động sản xuất tại hãng Vina Cleanfood, theo VASEP.

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ giảm sâu tới 51% trong tháng 4/2023, trong khi đó, tính tổng cộng 4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ ước tính chỉ đạt 418 triệu đô la, tương đương một cú rơi tự do tới hơn 57% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu được công bố trên trang web của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).

Vì vậy, vào tháng 4, trong số các thị trường nhập khẩu nhiều thủy sản của Việt Nam, Mỹ chỉ còn đứng ở vị trí thứ 3, sau Nhật Bản và Trung Quốc.

VASEP nói rằng nguyên nhân đưa đến các con số ảm đạm kể trên là thị trường Mỹ “ngày càng lún sâu vào tình trạng giá thực phẩm tăng, tiêu thụ giảm”.

“Các gia đình Mỹ đã quá ‘ngao ngán’ với thực trạng giá thực phẩm lên quá cao. Giờ đây, người dân Mỹ đã tính tới việc cắt giảm chi tiêu cả những mặt hàng giá trị thấp, họ mua ít hàng tạp hóa không thiết yếu hơn, mua số lượng lớn và các sản phẩm không có thương hiệu và tập trung vào các mặt hàng chủ lực”, theo bài viết có tiêu đề “Xuất khẩu thủy sản tháng 4/2023 tiếp tục giảm 28%” đăng trên website của VASEP hôm 5/5.

“Một số người thậm chí còn mua và ăn ít hơn. Người tiêu dùng đang tìm cách chỉ chi tiêu cho những hàng hóa mà họ thực sự cần”, bài viết nói tiếp về người Mỹ.

Trên bình diện rộng hơn, bài viết của VASEP cho hay tổng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ra thế giới tiếp tục sụt giảm và riêng trong tháng 4 đã giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022, chỉ đạt 810 triệu đô la. Còn tính lũy kế trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt trên 2,6 tỷ đô la, thấp hơn 31% so với cùng kỳ năm trước.

“Doanh nghiệp thủy sản vẫn bị áp lực nặng nề vì thị trường tiêu thụ lao dốc, giá xuất khẩu sụt giảm mạnh trong khi sản xuất, chế biến trong nước bị gánh nặng chi phí sản xuất tăng cao, nhất là thức ăn, con giống và các chi phí cơ bản khác”, VASEP chỉ ra các yếu tố tác động.

Theo quan sát của VOA, xuất khẩu thủy sản nói riêng của Việt Nam sang Mỹ giảm là một phần trong tình trạng tổng xuất khẩu nói chung của Việt Nam sang Mỹ đã đi xuống từ đầu năm đến nay.

Con số thống kê do Bộ Công thương Việt Nam công bố hôm 5/5 cho thấy xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay ước đạt 28,45 tỷ đô la, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 26% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Vẫn Bộ Công thương nói thêm rằng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tới hầu hết các thị trường, đối tác thương mại lớn đều giảm trong một phần ba thời gian đầu tiên của năm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s