Anh Quốc tổ chức long trọng lễ đăng quang của Vua Charles III

Thanh Phương

Theo RFI

Tân Vương Charles III nhận vương miện từ Tổng giám mục Canterbury, trong nghi lễ tại Tu viện Westminster, Luân Đôn, Anh, ngày 06/05/2023. AP – Aaron Chown

Hôm nay, 06/05/2023, là một ngày lịch sử đối với Anh Quốc với lễ đăng quang của Vua Charles III được tổ chức long trọng tại Tu viện Westminster ở Luân Đôn, với sự tham sự của 2.300 khách mời, trong đó có khoảng một trăm quan khách là các vị nguyên thủ quốc gia, đại diện của các hoàng gia ở nước ngoài, của khối Thịnh Vượng Chung, cũng như các nhân vật nổi tiếng của các tổ chức xã hội dân sự. Đây là lễ đăng quang đầu tiên ở Anh Quốc từ 70 năm qua.

Thật ra thì Charles III, năm nay 74  tuổi, đã trở thành vua ngay sau Nữ Hoàng Elizabeth II băng hà vào tháng 9 năm ngoái sau 70 năm trị vì. Lễ đăng quang hôm nay chỉ là chính thức hóa về mặt tôn giáo khởi đầu của triều đại Charles III

Từ Cung điện Buckingham, Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla đã ngồi cỗ xe ngựa dài 5 mét do 6 con ngựa kéo, đi qua các đường phố Luân Đôn để đến Tu viện Westminster. Hai bên đường hàng chục ngàn người dân chào đón Tân Vương và Hoàng hậu.

Nghi lễ tôn giáo của Lễ đăng quang tại Tu viện Westminster đã bắt đầu vào lúc 11 giờ, giờ địa phương và kéo dài hai tiếng đồng hồ. Sau khi đặt tay lên quyển thánh kinh để tuyên thệ, Vua Charles III đã được Tổng giám mục Canterbury Justin Welby ban phép lành và đặt lên đầu vương miện bằng vàng ròng, gắn nhiều đá quý. Trên người Tân Vương khoác áo choàng Hoàng gia dệt bằng lụa và sợi vàng. Hoàng hậu Camilla, 75 tuổi, vợ thứ hai của Vua Charles III, cũng được ban phép lành và đội vương miện.

Vua và Hoàng hậu sau đó đã rời Tu viện Westminster để trở về Cung điện Buckingham trong “Lễ diễu hành Đăng quang”, trên một cổ xe mạ vàng dài đến 7 mét, phải cần đến 8 ngựa kéo, một cỗ xe đã có từ 260 năm. Tiến đến, Vua Charles III cùng các thành viên hoàng gia xuất hiện tại ban công của Cung điện, theo dõi màn trình diễn máy bay của không quân Anh. 

Từ California đến dự Lễ đăng quang một mình, hoàng tử Harry không có một vai trò chính thức nào trong buổi lễ, giống như Vương tử Andrew, em của Vua Charles III, bị gạt sang một bên do bị tai tiếng tình dục.

Sau khi đã báo trước sẽ không dung thứ bất cứ mưu toan nào làm xáo trộn lễ đăng quang, cảnh sát Anh Quốc sáng nay đã bắt giữ hàng chục người, trong đó có 6 nhà hoạt động chống chế độ quân chủ. Tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch đã chỉ trích các vụ bắt giữ này

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s