Tổng thống Ukraina công du Hà Lan và thăm Tòa Án Hình Sự Quốc Tế

Thu Hằng

Theo RFI

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (G), chủ tịch Thượng Viện Hà Lan Jan Anthonie Bruijn (P) và chủ tịch Hạ Viện Hà Lan Vera Bergkamp tại La Haye, Hà Lan, ngày 04/05/2023. AFP – REMKO DE WAAL

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã đến thăm Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (CPI) và gặp các lãnh đạo của định chế quốc tế này vào sáng 04/05/2023 trong chuyến đi Hà Lan, sau khi công du Phần Lan ngày 03/05.

Theo thông tín viên của AFP, ông Zelensky được đội bảo vệ theo sát, quốc kỳ Ukraina đã được kéo lên bên cạnh cờ của CPI tại trụ sở của tòa án ở La Haye. Người phát ngôn của tổng thống Ukraina Serguiï Nykyforov cho biết phái đoàn « sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế » ở La Haye.

Từ tháng 03/2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế, bắt đầu hoạt động từ năm 2002, mở điều tra về những tội ác chiến tranh mà quân đội Nga bị cáo buộc gây ra ở Ukraina và đã ban hành lệnh bắt giữ tổng thống Vladimir Putin.

Theo đài phát thanh Hà Lan NOS, tại La Haye tổng thống Ukraina đọc bài diễn văn tựa đề« Không có hòa bình nếu không có công lý cho Ukraina », với sự tham dự của ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra. Sau đó, ông Zelensky hội đàm với thủ tướng Mark Rutte. Trước khi đến trụ sở CPI, ông đã thăm Thượng Viện Hà Lan ở La Haye.

Hà Lan ủng hộ Ukraina ngay từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược tháng 02/2022. Quốc gia thành viên Liên Âu thông báo vào tháng 03/2023 sẽ chi 165 triệu euro cùng với Đan Mạch để mua 14 xe tăng Leopard 2 viện trợ cho Kiev.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s