Phép thử đối với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Nam

Theo VNTB

Philippines tìm đến Mỹ – đối tác hiệp ước duy nhất của Manila – trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng là “điều tự nhiên” – Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Liệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ rút ra bài học gì ở chuyến thăm chính thức của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đến Mỹ từ ngày 1-5 vừa qua?

Nhiều phát biểu của ông Marcos trong chuyến thăm lần này đã nhấn mạnh lập trường không để đất nước bị “lợi dụng trở thành bàn đạp quân sự”, chỉ “làm việc vì hòa bình”, và cuối cùng sẽ chỉ dựa vào Hiệp hội ASEAN vốn được Mỹ ủng hộ trở thành lãnh đạo chủ chốt ở khu vực.

Điều này không chỉ cho thấy lập trường quyết đoán của Manila, mà còn giúp nhận diện ba bước triển khai nhằm giảm phụ thuộc, tăng khả năng điều phối chủ động của họ, mà bước thứ nhất chính là sự cân bằng chủ động ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc ở các lĩnh vực an ninh nhạy cảm của Philippines.

Tin tức từ báo chí nước ngoài cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định với người đồng cấp Philippines – ông Ferdinand Marcos Jr. về cam kết “sắt thép” của Washington trong việc bảo vệ đồng minh Philippines, “Mỹ vẫn giữ cam kết bảo vệ Philippines, bao gồm cả Biển Đông” – ông Biden nói.

Ông Biden đưa ra phát biểu nhân chuyến thăm của ông Marcos đến Nhà Trắng – chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Philippines sau 10 năm. Chuyến thăm diễn ra vài ngày sau các vụ va chạm giữa lực lượng hải quân Philippines và lực lượng hải quân Trung Quốc trên Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, theo đó nhắc lại rằng bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào các lực lượng Philippines ở Thái Bình Dương (kể cả ở Biển Đông) sẽ dẫn đến các phản ứng của Mỹ dựa Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ – Philippines năm 1951.

Tuyên bố cũng khẳng định tầm quan trọng của việc “duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan như một yếu tố không thể thiếu đối với an ninh và thịnh vượng toàn cầu”.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ mong muốn thiết lập các cơ chế hợp tác với Nhật và Úc.

Nói về chuyến thăm, ông Marcos cho biết việc Philippines tìm đến Mỹ – đối tác hiệp ước duy nhất của Manila – trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng là “điều tự nhiên”.

Với quan điểm chính trị như trên, nên ở bước thứ hai, Philippines đang hoàn thiện dần mạng lưới viễn thám theo chiến thuật “răn đe bằng cách phát hiện”.

Trước đây, Philippines củng cố mạng lưới giám sát viễn thám vệ tinh với dịch vụ vệ tinh NovaSAR-1 có liên kết với cơ sở dữ liệu toàn cầu của Trung tâm quan sát Trái đất của Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học khối thịnh vượng chung (CSIRO) có trụ sở tại Úc. Cùng với bốn hệ thống radar giám sát đường không tầm xa Horizon 2 – ASRS sẽ được Nhật Bản xuất khẩu và chương trình hợp tác sử dụng không gian để nhận thức lĩnh vực hàng hải với Mỹ vừa thiết lập, mạng lưới viễn thám do Philippines điều phối sẽ được kiện toàn.

Ở bước cuối cùng, các cơ chế do Philippines cùng điều phối sẽ được mở rộng.

Sự xác nhận quá trình cùng thiết lập các cơ chế hợp tác ba bên Mỹ – Phi – Nhật, Mỹ – Phi – Úc trong tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh đã định hình sự mở rộng của nhóm cơ chế hợp tác ba bên mà ban đầu Philippines chỉ xây dựng giữa các nước nhỏ – như tam giác tuần tra chung ở biển Sulu giữa Philippines – Indonesia – Malaysia.

Philippines hôm 28-4 đã cáo buộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc có “chiến thuật hung hăng” khi các tàu của Bắc Kinh áp sát tàu tuần tra Philippines (có chở theo phóng viên quốc tế) trên Biển Đông (tại khu vực cách bờ biển Philippines 105 hải lý).

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các tàu Philippines đã xâm phạm vào vùng biển của Trung Quốc và thực hiện các động thái khiêu khích có chủ ý. Bắc Kinh cáo buộc các hành động của phía Philippines “mang tính khiêu khích và có tính toán từ trước” nhằm “gây xích mích, đỗ lỗi cho Trung Quốc và thổi phồng vụ việc”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận, “Việt Nam thu xếp chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng” trong thời gian tới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s