Mỹ cấp thêm 300 triệu đô viện trợ quân sự cho Ukraine

Reuters

Theo VOA

Rốc-két tầm ngắn Hydra-70 phóng từ máy bay của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ ngày 3/5 tuyên bố sẽ gửi một gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu đô la cho Ukraine, bao gồm lần đầu tiên có rốc-két tầm ngắn Hydra-70 phóng từ máy bay, lấy từ kho dự trữ dư thừa của Hoa Kỳ.

Gói hỗ trợ an ninh lần này là gói hỗ trợ thứ 37 được Hoa Kỳ phê duyệt cho Ukraine với tổng trị giá 35,7 tỷ đô la kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

“Mỹ cùng các đồng minh và đối tác của chúng tôi sẽ đoàn kết với Ukraine tới cùng,” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố loan báo gói viện trợ.

Rốc-két, đạn dược và pháo howitzer 155mm có trong gói viện trợ sẽ giúp Ukraine làm suy yếu các vị trí trên bộ của Nga để các lực lượng mặt đất của Ukraine tiến công khi Kyiv lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mùa xuân.

Hydra-70 là rốc-két không điều khiển, phóng từ trên không do công ty General Dynamics chế tạo. Rốc-két thường được phóng từ các bệ gắn trên máy bay để hỗ trợ cho lực lượng mặt đất.

Gói này cũng bao gồm các hệ thống vũ khí chống tăng AT-4 và Carl Gustaf, phi đạn chống tăng TOW, một số loại súng cối và đạn của Hệ thống Rốc-két Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS).

Thiết bị phá dỡ và xe tải cũng là một phần trong gói này cũng như thiết bị chẩn đoán để bảo dưỡng xe.

Gói này sẽ được tài trợ bằng cách sử dụng Thẩm quyền Rút tiền của Tổng thống, cho phép tổng thống chuyển các vật phẩm và dịch vụ từ kho của Hoa Kỳ mà không cần sự chấp thuận của quốc hội trong trường hợp khẩn cấp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s