Hết lễ là vắng khách…

Thới Bình

Theo VNTB

Du khách giảm mạnh sau mùa lễ

Ông Võ Minh Trung – Giám đốc khách sạn Riverside Saigon – cho hay, dịp lễ 30/4, công suất đặt phòng đạt gần 100%, các sảnh tiệc cũng đạt 50 – 70% trở lên, nhưng chỉ được vài ngày nghỉ lễ.

Sau lễ, các khách sạn thường giảm bớt nhân sự, đồng thời tăng khuyến mãi để có lượng khách đặt phòng nhất định. Việc tăng khuyến mãi sẽ tác động đến chất lượng dịch vụ, chẳng hạn phải cân đối lại thực đơn các suất ăn. Việc cắt giảm nhân sự cũng sẽ gây ra những khó khăn trong các đợt lễ, tết tiếp theo.

Một ghi nhận khác, chỉ trong 4 ngày nghỉ, đã có gần 10.000 khách đến huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Các khách sạn “cháy” phòng. Tuy nhiên, hết lễ, đảo lại vắng khách.

Bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – nhận định: “Du khách giảm mạnh sau mùa lễ, tết do nguồn lực tài chính của du khách, do dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Dù đã được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng các tour du lịch vẫn lệ thuộc nhiều vào thị trường và khách”.

Ông Phan Long – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ngãi – cho rằng tỉnh có quảng bá cỡ nào mà giá vé máy bay đến Quảng Ngãi vẫn cao thì lượng khách vẫn đến ít.

“Trong ngày, chỉ có 1 chuyến bay đến Quảng Ngãi thì du khách cũng khó sắp xếp thời gian. Hiệp hội mong muốn chính quyền tỉnh Quảng Ngãi làm việc với các cấp, ngành để thay đổi giờ bay, giảm giá vé máy bay đến tỉnh Quảng Ngãi. Song song đó, toàn bộ hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch trong tỉnh cần giảm giá, quảng bá mạnh mẽ hơn nữa” – ông Phan Long ý kiến.

Chia sẻ với giới truyền thông, nhiều chủ cơ sở lưu trú tại Cát Bà (Hải Phòng) cho hay công suất đặt phòng nghỉ chỉ đạt khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện khách sạn Paradise cho hay lượng khách giảm 40% dịp lễ năm nay. Mọi năm, khách sạn này chủ yếu đón khách đoàn, năm nay lượng khách lẻ chiếm 70%. Khách thường lưu trú 1-2 đêm, tập trung vào ngày 29/4 và 1/5.

Tình cảnh tương tự, đại diện Thành Công Hotel Cát Bà cho biết lượng khách đặt phòng dịp lễ tại khách sạn năm nay giảm mạnh. “Cát Bà năm nay lượng khách yếu, giảm quá nhiều. Bình thường ngày đầu nghỉ lễ khách tấp nập. Chưa có dịp 30/4 năm nào khách đến ít như năm nay”, đại diện địa điểm lưu trú này nói.

Truyền thông đưa tin với nhận xét rằng Carnaval Hạ Long 2023 khai mạc hôm 1/5 đã mang đến một bữa tiệc văn hóa nghệ thuật đặc sắc thu hút hàng ngàn du khách. Thế nhưng, trên thực tế thì theo chia sẻ của một chủ doanh nghiệp lữ hành ở Hạ Long, “anh ạ, người ta vào du lịch mà ăn có 45 ngàn một bữa, chỉ bằng ăn cơm bụi. Cả tua 5 ngày có 2 triệu. Thế nhưng vẫn phải tiếp đón vì nếu không thì làm gì có khách”.

Trung tâm thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) cho biết tổng cộng, có 112.000 lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam trong tháng 4, tăng hơn gấp đôi (61,5%) so với tháng 3, đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong các thị trường. Tuy nhiên doanh thu thật sự đến từ các du khách Trung Quốc ra sao khi họ tiêu xài ở Việt Nam trong các chuyến du lịch thì gần như không thể tìm được đâu về số liệu tin cậy, khi Trung Quốc lâu nay vốn nổi tiếng về các “tour 0 đồng”.

Ngoài ra cũng cần lưu ý là thời hậu dịch, du lịch phong trào đi cho có, đi check-in thôi đang là một trào lưu không có lợi cho cả người đi du lịch và người làm du lịch.

Ngày nay, khi xe cá nhân phổ biến, hầu hết các gia đình sẽ “đổ ra đường” đúng nghĩa đen là tất cả đều ra đường, nhưng không trải nghiệm sản phẩm du lịch một cách thực thụ. Họ đi lấy được, đi lấy ngày, đi vì ngày đó là ngày nghỉ lễ nên phải đi. Họ đi mang theo con gà, dĩa xôi, đòn bánh tét, thùng bia, chai cuốc lủi, có người mang cả trứng luộc và cặp bánh chưng,… phòng khi lỡ bữa.

Dù chỉ là dự phòng nhưng những đồ mang đi lại thành đồ chính bữa với 1 cái bạt được trải ra và vì vậy họ đi du lịch nhưng vẫn ăn đồ nhà và tối về ngủ ở nhà. Du lịch như vậy sẽ không tận hưởng được sản phẩm du lịch đích thực, hay có tận hưởng nhưng theo một cách không giống du lịch chút nào.

Một điểm nữa là du lịch phong trào vào dịp nghỉ lễ khiến giá phòng khách sạn tăng, giá dịch vụ ăn uống tăng nên ít người tiếp cận được đành phải lựa chọn cách như trên: đổ ra đường – đi cho có.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s