Phát biểu gây “bão mạng” của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu

Theo RFA

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – Báo Chính Phủ

“Mình chơi 11 giờ mà nghỉ thì chơi chưa đã. Người ta nói tới Bạc Liêu chơi vậy sao đã được? Phải chơi đến 2, 3 giờ sáng mới nghỉ, mới hiệu quả. Đi du lịch mà đi nhậu, đi karaoke 11 giờ đóng cửa thì sao được. Tôi đề nghị lực lượng công an, văn hóa phải hạn chế cái này. Và đồng thời mấy ông cảnh sát giao thông đừng có canh người ta chi…  

Với tư cách Chủ tịch tỉnh, tôi đề nghị hạn chế lại, đừng có làm quá. Làm gắt quá du khách nước ngoài không đến, ở ngoài tỉnh người ta không đến thì không phát triển được gì…Hoạt động về đêm muốn thu hút thì phải mở trễ chút, quy định cho 2, 3 giờ sáng chứ…”     

Đó là phát biểu của ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tại cuộc hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố  Bạc Liêu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, do Thành ủy thành phố Bạc Liêu tổ chức. Đoạn phát biểu của ông Thiều dài khoảng ba phút được lan truyền trên mạng xã hội từ hôm 29 tháng 4 vừa qua.

Trong bài viết có tựa “Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói về phát biểu của ông gây “bão mạng” mấy ngày qua”, báo Lao Động dẫn lời ông Phạm Văn Thiều: “Tôi không có chuẩn bị trước vấn đề này, khi đọc tham luận của ngành công an và văn hóa, tôi thấy trăn trở nên nói luôn. Trong đó có hai vấn đề chính là giới hạn giờ hoạt động kinh doanh ban đêm và kiểm tra nồng độ cồn của khách tại các quán nhậu”.

Ông Thiều cho biết, đến bây giờ ông vẫn giữ nguyên quan điểm trong bài phát biểu đó và đề nghị cần phải thay đổi, cởi mở hơn để phát triển.

Có người cho rằng, sở dĩ video clip ông Thiều phát biểu gây xôn xao mạng xã hội là do ông đề nghị ngành công an hạn chế cho cảnh sát giao thông “canh bắt phạt” ở quán nhậu. Có ý kiến cho rằng, cách nói của vị chủ tịch Bạc Liêu bình dân, thực tế, khác hẳn cách nói của các quan chức nên thu hút người dân.

Ông Quang, một người dân Quảng Nam nói với RFA:

“Theo tôi, video đó gây bão mạng vì thực trạng là rất nhiều nơi trong cả nước này, cảnh sát giao thông chỗ nào cũng đứng ra chặn đường mà không ai dám nói. Tự nhiên ông này, một người vị quan đầu tỉnh, mà dám đứng ra nói thì rõ ràng là người ta hoan nghênh.”

Ông Ngọc Minh, một người dân quận 7 cho rằng:

“Theo tôi, cái cách nói chuyện của ổng là mập mờ với cái chữ “chơi”. Cái cách nói bỗ bã của giới bình dân. Câu “Chơi cho đã” khiến người ta thấy vui, truyền nhau nghe nên nó gây bão, chứ chuyện công an làm tiền là chuyện hiện hữu từ mấy chục năm nay ở khắp cả nước. Nó không lạ, không chỉ ở Bạc Liêu và người dân nào cũng biết điều đó nên nó không lạ, không đủ để gây bão mạng.”

Những tranh cãi về việc cảnh sát giao thông lạm quyền, ăn tiền từ người vi phạm; đánh người … xuất hiện trên báo chí Nhà nước và mạng xã hội từ nhiều năm qua.

Có thể nêu ví dụ, chiều 26 tháng 4 năm 2022, một đoạn clip được đăng trên mạng xã hội ghi lại cảnh một cảnh sát giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh có hành động ôm, quật ngã một người đàn ông điều khiển xe máy trên đường. Viên cảnh sát sau đó đã dùng chân đạp vào mặt người đàn ông này. Một ngày sau, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt thành phố Hồ Chí Minh (PC08) thông tin với báo chí trong nước rằng, người cảnh sát giao thông trong clip là Đại úy Trần Xuân Chính.

Cảnh sát giao thông là một trong những lực lượng nghiệp vụ thuộc hệ thống tổ chức bộ máy của Cảnh sát nhân dân nói riêng và của lực lượng Công an nhân dân nói chung. Chức năng của lực lượng này theo quy định là bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ngăn ngừa làm giảm tai nạn giao thông, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội…

Ông Đinh Kim Phúc nhận định:

“Hạn chế tai nạn giao thông bằng cách cấm người tham gia giao thông có rượu bia. Vấn đề này thì nước nào người ta cũng có quy định hết, nhưng cái cách thực hiện như thế nào là điều đáng nói. Điều lực lượng canh ở các quán nhậu thì nó cũng không sai nhưng mà nó rất phản cảm và người ta dễ lợi dụng.

Tôi lấy làm lạ, đây là một chỉ đạo; một phát biểu của ông chủ tịch đầu tỉnh mà có những cái, nói thẳng, là ngôn ngữ rất dân dã, rất bình dân chứ không phải là ngôn ngữ của một quan chức hành chánh. Nó tạo cho người nghe một sự mắc cười, và bên cạnh cái mắc cười đó người ta nghĩ ông này rất thực tế với đời sống của người dân Việt Nam hiện nay. Đó là vấn đề đi chơi đêm, vấn đề nhậu nhẹt, vấn đề tham gia giao thông. Có lẽ đây là lần đầu tiên một vị chủ tịch tỉnh mà phát biểu bằng hết suy nghĩ ở trong đầu mình, trong ruột mình.

Hiện nay là thời bình nên không có lý do gì mà 11 giờ khuya phải đóng cửa quán. Nó không căn cứ vào bất cứ gì, nhất là về luật pháp.”

Ông Đinh Đức Long khẳng định với RFA:

“Ông này nói là người ta thích vì thứ nhất hợp lòng dân. Hợp lòng dân là vì người ta cũng thích ăn nhậu. Thứ hai, các doanh nghiệp cũng muốn kinh doanh. Không có kinh doanh thì tỉnh cũng không thu được thuế. Tức là ba bên đều có lợi. Chỉ có cảnh sát giao thông là không có cơ hội phạt nữa thôi. Mục đích của cảnh sát giao thông là canh, là rình với mục đích là để phạt chứ không phải là để hạn chế tai nạn giao thông. Ai cũng biết!” 

“Dân là gốc, là trọng tâm, là trung tâm mọi quyết sách. Lòng dân, sự hài lòng của dân là thước đo quan trọng nhất về chất lượng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước”, là phát biểu của ông Võ Văn Thưởng, khi còn giữ chức Thường trực Ban Bí thư, tại hội thảo về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, hôm 20 tháng 2 năm 2023.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s