Philippines và Trung Quốc đồng ý thảo luận về quyền đánh cá ở Biển Đông

Trọng Nghĩa

Theo RFI

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) trong lễ đón tiếp tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 04/01/2023. AP – Shen Hong

Trung Quốc đồng ý thảo luận với Philippines về quyền đánh cá ở Biển Đông. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr cho biết như trên trong chuyến bay tới Hoa Kỳ, nơi ông có cuộc hội đàm với đồng nhiệm Mỹ Joe Biden vào hôm nay, 01/05/2023. 

Theo hãng tin Anh Reuters, tổng thống Philippines cho biết là phía Trung Quốc đã đồng ý thảo luận về quyền đánh cá của ngư dân Philippines ở Biển Đông. Ông cũng nói thêm là đã yêu cầu lực lượng Tuần Duyên Philippines và bộ Ngoại Giao “thiết lập… một bản đồ về các vùng đánh cá đó” để trình bày với Bắc Kinh.

Khi được hỏi về vụ đối đầu trên biển gần đây giữa Hải Cảnh Trung Quốc và Tuần Duyên Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Mây, vùng quần đảo Trường Sa (Biển Đông), tổng thống Marcos khẳng định: “Ưu tiên trên hết của Philippines là bảo vệ vùng biển của mình”, do đó cẩn phải thiết lập một “đường dây liên lạc trực tiếp” giữa Philippines và Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của hãng tin Anh.

Thứ Sáu 28/04 vừa qua, Philippines đã tố cáo Hải Cảnh Trung Quốc có những thao tác hung hăng nhắm vào tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines gần Bãi Cỏ Mây do Philippines kiểm soát. Hoa Kỳ ngày 29/04 đã kêu gọi Trung Quốc ngừng sách nhiễu tàu Philippines ở Biển Đông.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Mỹ, Trung Quốc ngày 30/04 lại khẳng định sẵn sàng giải quyết các bất đồng với các quốc gia có liên quan thông qua tham vấn, đồng thời cho rằng các quốc gia ngoài khu vực không có quyền can thiệp vào Biển Đông.

Philippines sẽ không trở thành “căn cứ” cho hành động quân sự

Cũng trên chuyến bay tới Washington, tổng thống Marcos Jr  còn khẳng định lại rằng Philippines sẽ không trở thành “căn cứ” cho các hành động quân sự của nước ngoài.

Theo hãng tin Pháp AFP, tổng thống Marcos nhấn mạnh : “Chúng tôi sẽ không khuyến khích bất kỳ quốc gia nào lôi kéo Philippines vào bất kỳ một hành động khiêu khích nào… Chúng tôi sẽ không cho phép sử dụng Philippines làm căn cứ cho bất kỳ hành động quân sự nào”.

Vào đầu tháng 4, Manila đã bật đèn xanh cho Mỹ sử dụng 4 căn cứ quân sự mới, trong đó có một căn cứ hải quân không xa Đài Loan, điều này đã làm dấy lên lo ngại từ phía Bắc Kinh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s