Thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ đến Hàn Quốc hội kiến Tổng thống Yoon

Reuters

Theo VOA

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc trong những tuần tới và hội kiến Tổng thống Yoon Suk Yeol, các quan chức cho biết, đáp lại chuyến thăm Tokyo của nhà lãnh đạo Hàn Quốc vào tháng trước.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản và một quan chức khác từ một chính phủ thuộc nhóm G7 cho biết cuộc gặp gỡ dự kiến diễn ra trước khi ông Kishida tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 từ ngày 19 tháng 5.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản ngày thứ Bảy cho biết hai bên sẽ gặp nhau vào khoảng ngày 7 hoặc 8 tháng 5, dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao giấu tên của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mục tiêu của họ sẽ là khẳng định việc hai nước láng giềng tăng cường hợp tác về vấn đề Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Kyodo cho biết.

Khi được hỏi về những tin tức về hội nghị thượng đỉnh song phương, ông Kishida nói trong những phát biểu được phát trên đài truyền hình công NHK rằng chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày thứ Bảy không hồi đáp yêu cầu bình luận vì không có ai làm việc cuối tuần.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn căng thẳng từ lâu vì các vấn đề bao gồm bồi thường thời chiến và thương mại, đã cải thiện trong những tháng gần đây trước các vụ phóng phi đạn thường xuyên của Triều Tiên và sự hiện diện mạnh mẽ hơn của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Hai bên nhất trí khôi phục ngoại giao con thoi khi ông Yoon gặp ông Kishida ở Tokyo vào tháng 3, chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc sau 12 năm.

Chuyến thăm gần đây nhất của Thủ tướng Nhật Bản tới Hàn Quốc là của Thủ tướng Shinzo Abe vào năm 2018, theo NHK.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này ca ngợi những nỗ lực của ông Yoon trong việc cải thiện quan hệ với Nhật Bản trong chuyến thăm của ông Yoon tới Washington. Ông Biden, ông Yoon và ông Kishida sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, theo các bản tin của truyền thông Nhật Bản.

Kim Yo Jong, người em gái đầy uy quyền của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, nói một thỏa thuận giữa Mỹ và Hàn Quốc trong tuần này về sự cần thiết phải củng cố an ninh của Hàn Quốc sẽ làm tình hình tồi tệ hơn, theo thông tấn xã nhà nước KCNA.

Triều Tiên tin rằng vì lẽ đó nước này phải hoàn thiện hơn nữa khả năng “răn đe chiến tranh hạt nhân,” bà Kim được dẫn lời nói.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s