Lần đầu tiên chủ tịch Trung Quốc điện đàm với tổng thống Ukraina

Thanh Phương

Theo RFI

Ảnh ghép : Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. AP

Theo tin từ đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, hôm nay, chủ tịch Tập Cận Bình đã nói chuyện qua điện thoại với tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi bùng nổ chiến tranh Ukraina hồi tháng 02/2022. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cùng lúc đó thông báo sẽ gởi một phái đoàn đến Ukraina và đến các nước khác để tìm một « giải pháp chính trị » cho cuộc xung đột.

Đài CCTV cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình đã khẳng định: “ Trung Quốc đã luôn đứng về phía hòa bình”. Chủ tịch Trung Quốc nói với tổng thống Zelensky rằng “thảo luận và đàm phán” là con đường duy nhất để ra khỏi chiến tranh. 

Trên mạng Twitter, tổng thống Zelensky cũng cho biết ông vừa có một cuộc trao đổi “dài và có ý nghĩa” với chủ tịch Trung Quốc. Ông cũng tỏ ý hy vọng quan hệ song phương Ukraina – Trung Quốc được phát triển mạnh mẽ. Phát ngôn viên phủ tổng thống Ukraina thì cho biết cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước diễn ra gần 1 tiếng đồng hồ.

Mặc dù về mặt chính thức vẫn giữ lập trường trung lập đối với xung đột giữa Nga với Ukraina, Bắc Kinh cho tới nay chưa hề lên án cuộc chiến tranh xâm lược do tổng thống Putin phát động. Thậm chí gần đây ông Tập Cận Bình đã đến Matxcơva để tái khẳng định quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Trung Quốc với Nga. Tuy vậy, tổng thống Zelensky từ nhiều tháng qua vẫn nói ông sẵn sàng thảo luận với chủ tịch Tập Cận Bình. 

Vào tháng 2 vừa qua, Trung Quốc đã công bố một kế hoạch 12 điểm, kêu gọi một “giải pháp chính trị” cho cuộc chiến ở Ukraina.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s