Ukraina : Thường dân Orikhiv chờ đợi đợt phản công mùa xuân của quân đội Ukraina

Minh Anh

Theo RFI

Ảnh tư liệu, chụp ngày 11/05/2022: cho thấy thị trấn Orikhiv gần Zaporijja, đông Ukraina bị quân đội Nga oanh kích. AFP – DIMITAR DILKOFF

Tại vùng Donbass, giao tranh ác liệt giữa các lực lượng Nga và Ukraina không chỉ tại ngoại ô phía tây của Bakhmuth, mà cả ở phía nam đặc biệt là tại vùng Zaporijia. Theo nhiều nhà quan sát, quân đội Ukraina rất có thể ra sức chọc thủng chiến tuyến của Nga tại khu vực này để thẳng tiến ra hướng biển Azov. 

Trong bầu không khí này, người dân ở Orikhiv, một thành phố nhỏ cách Zaporijia 60 km, đang mong chờ một cuộc cuộc phản công lớn của quân đội Ukraina. 

Từ vùng chiến sự Oirkhiv, thông tín viên đài RFI, Stephane Siohan, gởi về bài phóng sự : 

« Tại trung tâm Orikhiv, trước chiến tranh có 15 ngàn dân, nay không còn điện nước từ hơn một năm nay. Những người dân còn ở lại đến ăn uống và ngồi nghỉ tại điểm « bất khả chiến bại », được bố trí tại một trường học. Tại đây, Valentina, 55 tuổi, phân phát cà phê và bánh. Bà nói :  

“Còn có khoảng 1400 dân trong thành phố, cha mẹ và trẻ con đều đã rời đi, chỉ còn những người tuổi trung niên là ở lại. Trước đây, khi quân Nga nã rốc-kết, chúng tôi ẩn náu trong nhà, giờ thì họ thả bom từ chiến đấu cơ, và khi bom rơi, có đến bốn hay năm tòa nhà tan thành khói bụi” 

Bên ngoài, tin đồn một cuộc phản công về phía nam đã bắt đầu lan truyền trong thành phố bị bỏ hoang. Bà Liubov, phụ trách trung tâm « bất khả chiến bại », thì tràn đầy hy vọng, nhưng tỏ ra thận trọng chờ xem mọi việc sẽ ra sao.  

Bà nói : “Chúng tôi ý thức là một thắng lợi lớn là không thể một sớm một chiều, nhưng chúng tôi cầu nguyện cho điều đó. Hiện giờ, khi nào sẽ bắt đầu phản công, khi nào thành phố sẽ được giải phóng, chúng không thể dự đoán được.” 

Về phần mình, Nadejda, đầu bếp 56 tuổi và nhà của bà nằm ở phía bên kia chiến tuyến. Triển vọng một cuộc phản công làm bà bồn chồn. Bà đã trông chờ điều đó từ hơn một năm qua. 

“Chúng tôi nóng lòng mong chiến dịch bắt đầu. Tôi muốn về nhà ! Tôi cảm thấy nhà tôi ở đó, mọi thứ sẵn sàng ! Tôi sẽ là người đầu tiên trở về nhà mình !” 

Tại Orikhiv bị tàn phá, khoảng năm chục thường dân đã bị giết hại, nỗi hy vọng còn là nhìn thấy đường chiến tuyến sẽ bị đẩy lùi xa ». 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s