Ông Biden, 80 tuổi, chính thức tuyên bố tái tranh cử tổng thống năm 2024

Reuters

Theo VOA

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tái tranh cử.

Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Ba 25/4 ông nhắm đến nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng vào năm 2024. Quyết định của ông cũng sẽ là bài kiểm tra xem liệu người Mỹ có sẵn sàng trao cho vị tổng thống 80 tuổi thuộc đảng Dân chủ, vốn đã là tổng thống Mỹ già nhất từ trước đến nay, thêm 4 năm cầm quyền hay không.

Ông Biden thông báo qua một video, trong đó ông tuyên bố ông có nhiệm vụ bảo vệ nền dân chủ Mỹ. Video mở đầu là hình ảnh về cuộc tấn công vào Điện Capitol – tức tòa nhà quốc hội Mỹ – hồi ngày 6/1/2021, do những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump gây ra.

“Khi tôi tranh cử tổng thống cách đây 4 năm, tôi đã nói rằng chúng ta đang ở trong cuộc chiến vì linh hồn của nước Mỹ, và chúng ta vẫn như vậy”, ông Biden nói. “Chưa đến lúc để tự mãn. Đó là lý do tại sao tôi tái tranh cử”.

“Chúng ta hãy cùng hoàn thành công việc này. Tôi biết chúng ta có thể”, ông nói.

Ông Biden mô tả các cương lĩnh của Đảng Cộng hòa là mối đe dọa đối với tự do của nhân dân Mỹ, ông thề sẽ chống lại các nỗ lực nhằm hạn chế việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ hay nhằm cắt giảm An sinh xã hội và cấm sách, đồng thời ông chỉ trích “những kẻ cực đoan MAGA”. MAGA là từ viết tắt của khẩu hiệu chính trị “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump, người rất có thể sẽ là đối thủ bên đảng Cộng hòa của ông Biden trong cuộc bầu cử tháng 11/2024.

Trong hai năm kể từ khi kế nhiệm ông Trump, ông Biden đã thuyết phục được Quốc hội phê duyệt hàng tỷ đô la cho ngân quỹ liên bang để xử lý đại dịch COVID-19 và chi tiêu vào cơ sở hạ tầng mới, đồng thời cũng đạt được tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ năm 1969, mặc dù vậy, mức lạm phát cao kỷ lục trong vòng 40 năm làm sứt mẻ thành tích kinh tế của ông.

Tuổi tác của ông Biden khiến cuộc tái tranh cử của ông trở thành một canh bạc lịch sử và rủi ro đối với đảng Dân chủ. Đảng này hiện đối mặt với một lộ trình bầu cử đầy khó khăn để giữ quyền kiểm soát Thượng viện vào năm 2024 và hiện chỉ nắm thế thiểu số ở Hạ viện.

Mức độ tín nhiệm của ông Biden vẫn chỉ quanh quẩn ở mức 39% trong một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố vào ngày 19/4 và có một số người Mỹ rất lo ngại về tuổi của ông; nếu tái đắc cử, ông sẽ ở tuổi 86 vào cuối nhiệm kỳ hai, già hơn gần 10 tuổi so với tuổi thọ trung bình của nam giới Hoa Kỳ.

Các bác sĩ tuyên bố rằng ông Biden, người không uống rượu và tập thể dục 5 lần một tuần, “đủ sức khỏe để thực thi nhiệm vụ” sau cuộc khám sức khỏe hồi tháng 2. Nhà Trắng cho biết hồ sơ của ông cho thấy ông đủ độ sắc bén về trí óc để làm công việc có cường độ cao.

Ông Biden nhảy vào cuộc đua tranh cử sau khi ông Trump tuyên bố vào tháng 11/2022 rằng ông ấy sẽ nhắm đến nhiệm kỳ tổng thống thứ hai sau khi đã thua ông Biden trong cuộc tranh cử năm 2020.

Ít có khả năng là ông Biden, tranh cử với tư cách đương kim tổng thống, sẽ gặp phải nhiều sự cạnh tranh ở trong nội bộ đảng của ông. Không có đảng viên Dân chủ cấp cao nào tỏ ý sẽ cạnh tranh với ông.

(Reuters)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s