Philippines và Trung Quốc cam kết cùng giải quyết các bất đồng về Biển Đông

Thanh Phương

Theo RFI

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (bên phải) và ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo tại khách sạn Diamond, Manila, Philippines, ngày 22/04/2023. AP – Gerard Carreon

Hôm nay, 22/04/2023, Philippines và Trung Quốc đã cam kết sẽ cùng nhau giải quyết các bất đồng về Biển Đông, vùng biển mà hai nước đều có những yêu sách chủ quyền, đồng thời sẽ tăng cường quan hệ song phương. 

Theo hãng tin AFP, những cam kết nói trên được đưa ra nhân chuyến thăm Manila của ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương bắt đầu từ hôm qua. 

Trong một thông cáo đưa ra hôm qua, bộ Ngoại Giao Philippines cho biết hai vị ngoại trưởng sẽ thảo luận về “các vấn đề an ninh khu vực mà hai bên cùng quan tâm”. Về phía Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc thì khẳng định chuyến đi của ông Tần Cương ở Manila là “nhằm củng cố sự tin cậy lẫn nhau” giữa hai nước. 

Hôm nay, phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc, ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo tuyên bố: “Những bất đồng ( về Biển Đông ) không ngăn cản chúng ta tìm cách giải quyết một cách hiệu quả, đặc biệt là với sự tôn trọng các quyền của người dân Philippines, nhất là các ngư dân”.

Kể từ khi tổng thống Ferdinand Marcos lên nắm quyền vào tháng 6 năm ngoái, Manila đã nhiều lần phản đối sự hiện diện của các tàu cá Trung Quốc trong vùng biển Philippines, cũng như những hành động “hung hăng” của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Về phần ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, ông tuyên bố hai nước nên cùng nỗ lực “duy trì truyền thống hữu nghị, hợp tác chặt chẽ hơn và giải quyết các bất đồng một cách đúng đắn”.

Theo thông báo của chính phủ Manila, sau khi hội đàm với ông Enrique Manalo, hôm nay ông Tần Cương sẽ hội kiến tổng thống Ferdinand Marcos Jr.

Chuyến viếng thăm của ngoại trưởng Trung Quốc diễn ra đúng vào thời điểm Philippines và Hoa Kỳ mở các cuộc tập trận chung cho đến ngày 28/04, với sự tham gia của 18.000 binh lính của hai nước. Chuyến đi diễn ra vài tuần sau khi Manila cho phép quân đội Hoa Kỳ tiếp cận thêm bốn căn cứ quân sự, trong đó có hai căn cứ nằm hướng về phía Đài Loan.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s