Trung Quốc giận dữ vì chuyến thăm Đài Loan của tổng thống Guatemala

Thanh Phương

Theo RFI

Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei và tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) tại Guatemala, ngày 31/03/2023. AP – Moises Castillo

Hôm nay, 22/04/2023, tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei đến Đài Loan mở chuyến viếng thăm 2 ngày. Guatemala là một trong hai nước Trung Mỹ còn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và chuyến viếng thăm này đã khiến Trung Quốc giận dữ.

Từ năm 2007 đến nay, Đài Loan đã mất dần đồng minh ở Trung Mỹ, khi các nước như Costa Rica, Panama, Salvador và mới đây nhất, vào tháng trước, Honduras, đã cắt đứt quan hệ với Đài Bắc để quay sang Trung Quốc. Hiện chỉ còn hai nước Trung Mỹ công nhận Đài Loan là Guatemala và Belize, trong tổng số 13 quốc gia trên thế giới chưa cắt đứt bang giao với Đài Bắc.

Riêng quan hệ giữa Guatemala với Đài Loan còn rất chặt chẽ. Tổng thống Giammattei cho biết nhân chuyến thăm lần này, ông sẽ đến thăm các công ty lớn nhất của Đài Loan muốn đầu tư vào Guatemala. Một thỏa thuận cũng đang được đúc kết giữa hai nước để cho các sản phẩm của Guatemala được nhập vào thị trường Đài Loan dễ dàng hơn, đặc biệt là cà phê và đường, hai mặt hàng mà cho tới đây vẫn được nhập từ Honduras.

Về phần mình, Đài Bắc sẽ lập một quỹ để giúp Guatemala đối phó với các thiên tai. Đài Loan cũng sẽ viện trợ 1,5 triệu đôla để lắp hệ thống điều hòa không khí cho sân bay của thủ đô Guatemala City.

Ngay sau khi chuyến thăm Đài Loan của tổng thống Giammattei được thông báo, Bắc Kinh đã kêu gọi lãnh đạo Guatemala “không nên trợ giúp những tên tội phạm” và không nên “đi ngược lại khát vọng của nhân dân Guatemala”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s