Thăm Cuba, ông Vương Đình Huệ tặng gạo và máy tính bảng

Theo VOA

Ông Vương Đình Huệ phát biểu trước phiên họp toàn thể Quốc hội Cuba

Ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, loan báo ở Havana rằng Việt Nam sẽ trao tặng Cuba 5.000 tấn gạo cùng 300 máy tính bảng và ông cũng đã được phía Cuba trao vinh dự là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội khóa mới của nước này.

Ông Huệ đang có chuyến thăm Cuba từ ngày 18 đến ngày 23/4, một phần trong chuyến công du Mỹ Latin vốn cũng bao gồm các điểm dừng chân ở Argentina và Uruguay, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.

Quyết định tặng gạo được ông Huệ thông báo tại cuộc gặp với người tương nhiệm phía Cuba, ông Esteban Lazo Hernández, tại thủ đô Havana ngày 20/4, Văn phòng Quốc hội Việt Nam cho biết.

Đồng thời, ông Huệ cũng trao tượng trưng 300 máy tính bảng cho Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp của Cuba, cũng theo Văn phòng Quốc hội.

Tại cuộc hội đàm, hai vị chủ tịch Quốc hội đã cam kết triển khai hiệu quả các dự án phát triển sản xuất lúa gạo, ngô, thủy sản tại Cuba và có chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp hai nước đầu tư vào các lĩnh vực của nhau.

Sau đó, ông Huệ đã trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước phiên họp toàn thể của Quốc hội Cuba khóa mới sau khi họ vừa bầu ra các chức danh lãnh đạo của đất nước, theo trang mạng VnExpress. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia của Cuba.

Trước các vị đại biểu Quốc hội cùng các lãnh đạo tối cao của của đảo quốc này, trong đó có Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội, ông Huệ đã ca ngợi quan hệ giữa hai nước đồng chí là ‘tình tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế’, theo Văn phòng Quốc hội Việt Nam.

Ông bày tỏ lòng biết ơn trước những sự giúp đỡ của Cuba dành cho Việt Nam trong thời chiến, trong đó có cử hàng nghìn kỹ sư, công nhân, bác sỹ và chuyên gia sang giúp Việt Nam, đào tạo hàng nghìn sinh viên Việt Nam; viện trợ cho Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư máy móc, lương thực thực phẩm giúp Việt Nam xây dựng nhiều công trình kinh tế-xã hội quan trọng, Thông tấn xã Việt Nam cho biết, và chia sẻ với Cuba về con đường đi lên ‘chủ nghĩa xã hội’ của Việt Nam.

Việt Nam hiện đầu tư vào Cuba 28,4 triệu đô la Mỹ và kim ngạch thương mại hai nước năm 2022 giảm gần 30% so với năm 2021, đạt mức gần 182 triệu đô la, trang mạng VnExpress cho hay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s