Việt Nam phản ứng lệnh cấm đánh bắt hàng năm của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo RFA

Ngư dân Việt Nam trên một chiếc tàu cá ở đảo Lý Sơn hôm 20/8/2022 – AFP

Việt Nam lại lên tiếng phản ứng về lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông hằng năm của Trung Quốc, với kêu gọi Bắc Kinh hãy tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với các vùng biển và không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt, trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội vào chiều ngày 20/4 đối với câu hỏi về lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5 đến 16/8.

Ông Đoàn Khắc Việt được dẫn lời nguyên văn: “Lập trường của Việt Nam với cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương ban hành là nhất quán và được khẳng định trong những năm qua. Cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.”

Kể từ năm 1999, Trung Quốc hằng năm đều áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông từ 1/5 đến 16/8. Khu vực bị cấm gồm một phần vùng biển Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam cho là thuộc chủ quyền nước này. Lý do phía Trung Quốc nêu ra là để duy trì nguồn hải sản bền vững và cải thiện môi trường biển.

Trung Quốc đơn phương vạch ra đường đứt khúc chín đoạn tại Biển Đông và tuyên bố chủ quyền trọn vùng biển trong khu vực đó. Đường này bị Philippines kiện ra Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ở La Haye, và vào năm 2016 Tòa tuyên đường này không có giá trị cả về pháp lý lẫn lịch sử. Bắc Kinh bác bỏ phán quyết của Tòa và ngày càng có hành động quyết đoán hơn tại vùng biển này. Đây là nơi có tranh chấp chủ quyền chồng lấn giữa Trung Quốc, Đài Loan và bốn nước khác trong khu vực gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s