Việt Nam đặt mục tiêu đạt mốc 300 tỉ đô về kinh tế xanh vào năm 2050

Theo RFA

VN kì vọng phát triển kinh tế xanh đến năm 2050 (hình minh hoạ) – Doanh nhân Online

Việt Nam đặt mục tiêu đưa nền kinh tế xanh từ quy mô 6,7 tỷ USD năm 2020 lên đến 300 tỷ USD trong tổng GDP quốc gia vào năm 2050.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết như trên và được tờ Fibre2Fashion loan trong ngày 19/4.

Ông Dũng cho rằng để đạt được mục tiêu trên Việt Nam cần có những bước đi đột phá.

Việt Nam coi tăng trưởng xanh là một lựa chọn lâu dài để đảm bảo cân bằng và hài hòa giữa mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và tăng trưởng kinh tế, ông Dũng phát biểu tại một hội thảo gần đây ở Hà Nội, về nội dung ‘Thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam: Lộ trình đến thành công’.

Với vai trò là cơ quan điều phối quốc gia về tăng trưởng xanh, cũng theo ông Dũng, Bộ Kế hoạch đã tham mưu cho thủ tướng ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030.

Cũng tại hội nghị, Tổng giám đốc Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) Jaime Ruiz-Cabrero đưa ra bốn khuyến nghị đối với Việt Nam. Trong đó bao gồm: cần hoàn thiện thể chế chiến lược xanh và đẩy mạnh xây dựng khung pháp lý; tăng cường xây dựng hệ thống tài chính xanh ổn định; giúp giảm chi phí vốn đầu tư và phát triển hệ thống hạ tầng lưới điện; tạo nền tảng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; và thúc đẩy sự phát triển của các hệ sinh thái hydro sạch.

Kết quả nghiên cứu của BCG cho thấy Việt Nam có cơ hội rất lớn để chuyển đổi, bắt kịp và đi tắt đón đầu, sẵn sàng cho bước nhảy vọt trong phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

Cũng theo BCG, để thúc đẩy tăng trưởng xanh, riêng việc chuyển dịch hai ngành điện gió và điện mặt trời sẽ đóng góp 70-80 tỷ USD vào GDP, đồng thời tạo ra khoảng 90.000-105.000 việc làm trực tiếp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s