Manila cấm Mỹ trữ vũ khí tại Philippines để dùng vào các chiến dịch ở Đài Loan

Thanh Phương

Theo RFI

Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo (T) và đồng nhiệm Mỹ Antony Blinken (G) cùng bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin trong cuộc họp báo chung tại bộ Ngoại Giao Mỹ, Washington, ngày 11/04/2023. AP – Manuel Balce Ceneta

Manila sẽ không cho phép Hoa Kỳ tích trữ vũ khí tại Philippines để sử dụng cho các chiến dịch ở Đài Loan. Đó là tuyên bố của ngoại trưởng Enrique Manalo trong một cuộc điều trần trước Thượng Viện Philippines hôm qua, 19/04/2023, theo trang mạng Philstar.com

Cụ thể, chính phủ Philippines không để cho Hoa Kỳ tích trữ các vũ khí đó tại những cơ sở mà quân đội Mỹ được tiếp cận chiếu theo một hiệp định quốc phòng ký kết năm 2014 giữa Manila và Washington. 

Ngoại trưởng Manalo nhắc lại Thoả thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) không nhắm vào bất cứ một nước thứ ba nào, tức là chỉ liên quan đến Philippines và trong khuôn khổ hiệp ước phòng thủ chung với Hoa Kỳ. Hơn nữa, ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh, chính sách ngoại giao của Manila là “làm bạn với tất cả các nước”. 

Trước đó, phát ngôn viên của bộ Quốc Phòng Philippines cũng đã khẳng định thỏa thuận EDCA không nhắm vào bất cứ quốc gia nào, cũng như không nhằm can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc và Đài Loan. Phát ngôn viên này đã tuyên bố như trên sau khi đại sứ Trung Quốc tại Manila cáo buộc Mỹ lợi dụng các cơ sở quân sự của Philippines chiếu theo thỏa thuận EDCA để can thiệp vào những căng thẳng ở vùng eo biển Đài Loan. 

Tính cho đến nay, trong khuôn khổ EDCA, quân đội Hoa Kỳ có thể tiếp cận 9 cơ sở quân sự ở Philippines. Trên trang mạng CNN Philippines hôm nay, chuyên gia về luật quốc tế Harry Roque đã nêu lên nguy cơ Philippines bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh có thể xảy ra giữa Mỹ với Trung Quốc, với các cơ sở quân sự nói trên sẽ là mục tiêu tấn công của Bắc Kinh. 

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gia tăng kể từ sau cuộc gặp giữa tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn với chủ tịch Hạ Viện Mỹ Kevin McCarthy tại bang California ngày 05/04. Ngay sau cuộc gặp này, Trung Quốc đã mở cuộc tập trận 3 ngày với kịch bản là “bao vây hoàn toàn” Đài Loan.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s