Cần thực thi đầy đủ Điều 4, Hiến pháp 2013

Nguyễn Huyền

Theo VNTB

Người đứng đầu Đảng phải chịu mọi trách nhiệm về quản lý quốc gia, bao gồm cả những sút kém đang ở mức báo động đỏ như hiện nay về hiện trạng đời sống kinh tế.

Điều 4 của Hiến pháp đã trao cho Đảng Cộng sản được độc quyền trong vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

“Điều 4.

1. Đảng Cộng sản Việt Nam – Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

2. Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình.

3. Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”.

Với các điều khoản Hiến định như trên, tư cách là một đảng viên, người viết bài này cho rằng cần nghiêm túc thực thi khoản 2 của Điều 4, tức người đứng đầu Đảng phải chịu mọi trách nhiệm về quản lý quốc gia, bao gồm cả những sút kém đang ở mức báo động đỏ như hiện nay về hiện trạng đời sống kinh tế.

Xin được viện dẫn ý kiến của ông Bùi Trinh, một chuyên viên thống kê nổi tiếng về sự thẳng thắn trong phản biện, qua đó sẽ thấy rõ hơn vì sao cần truy cứu trách nhiệm theo Hiến định của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam suốt ba nhiệm kỳ.

Theo ông Bùi Trinh thì với số liệu thống kê quý 1-2023 đã được Tổng cục Thống kê công bố, cho thấy tích lũy tài sản cố định hầu như không tăng. Theo đó, việc tích lũy tài sản lưu động giảm 2,94%, phần nào phản ánh đúng thực trạng các doanh nghiệp hiện nay trong trạng thái rất suy kiệt; không mở rộng sản xuất mà phải bán nguyên vật liệu để thu hồi vốn hoặc hầu như chỉ sản xuất cầm chừng, phá sản hoặc sắp phá sản.

Bên cạnh đó, xuất, nhập khẩu hàng hóa của quý 1-2023 cũng giảm rất sâu tương ứng là -12,35% và -11,23%. Chỉ số giá GDP (GDP deflector) và chỉ số giá CPI so với cùng kỳ năm trước tương ứng là 3,4% và 4,2%. Nếu tăng trưởng không hồi phục, suy thoái kinh tế có thể đến, chỉ số giá GDP và chỉ số CPI còn có thể giảm nữa và có thể dẫn đến thiểu phát.

Cùng với các chỉ số vĩ mô ở trên, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 60.200 doanh nghiệp, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo quý 1-2023 cũng cho thấy số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn thấp hơn nhiều so với các quí năm 2022 (chỉ có 24,3%).

“Đây là những chỉ dấu cho thấy doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế đang thực sự trong tình trạng rất khó khăn. Để doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế dần phục hồi, lãi suất ngân hàng cần được tiếp tục giảm, nhanh chóng giải ngân đầu tư công và giảm thuế, phí…” – ông Bùi Trinh kết luận.

Ngoài ra, vẫn theo ông Bùi Trinh, các cơ quan chức năng cũng không nên nghĩ các “mưu kế” để làm thiệt hại cho doanh nghiệp và người dân. Bản chất của trọng cung là bớt đi sự can thiệp can thiệp của Nhà nước. Tiếp đến, những sản phẩm do Nhà nước quản lý như xăng, điện phải được giảm giá, bởi đây là những chi phí đầu vào bắt buộc, thiết yếu của hoạt động sản xuất kinh doanh…

Với những viện dẫn ở mức tối thiểu như trên, người viết cho rằng cần có sự giải thích là nếu phải quy trách nhiệm, thì ngoài yếu tố khách quan của thời cuộc với các biến động từ dịch giã Covid, cuộc chiến xâm lược của Nga đang bước vào năm thứ hai ở Ukraine…, vậy thì phải chăng là năng lực yếu kém của chính phủ nhiệm kỳ Phạm Minh Chính?

Nếu đồng ý đây là lỗi năng lực trong quản trị quốc gia của người đứng đầu chính phủ, vậy thì vì sao người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam không bằng quyền lực Hiến định ở Điều 4 để giải quyết toàn bộ vấn đề giờ đang ở mức tồi tệ tương tự tình cảnh Việt Nam sau tháng tư, 1975 dưới thời Tổng bí thư Lê Duẩn?

Sự rạch ròi quyền lực tối cao ở đây trong quản trị quốc gia là điều cần thiết, và cần chấm dứt cái nhìn méo mó qua lăng kính chống phá Đảng đầy yếm thế như cách mà lâu nay người ta vẫn hay lo sợ mỗi khi lên tiếng phản biện chính trị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s