Trung Quốc và Nga tuyên bố nâng quan hệ quân sự lên tầm mức mới

Minh Anh

Theo RFI

Hai phái đoàn quốc phòng Nga, Trung Quốc do bộ trưởng Lý Thượng Phúc và bộ trưởng Serguei Choigu dẫn đầu hội đàm ngày 18/04/2023 tại Matxcơva, Nga. AP

Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc, đang thăm Matxcơva, hôm qua, 18/04/2023, đã bày tỏ « quyết tâm » tăng cường hợp tác với quân đội Nga. 

AFP trích dẫn thông cáo từ bộ Quốc Phòng Nga cho biết, trong cuộc gặp với đồng nhiệm Nga Serguei Choigu, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tuyên bố rằng chuyến thăm Matxcơva của ông là nhằm « chứng tỏ cho thế giới bên ngoài thấy rõ quyết tâm củng cố quan hệ hợp tác chiến lược giữa quân đội Trung Quốc và Nga ». Ông Lý cam kết « thúc đẩy hợp tác quân sự và kỹ thuật cũng như thương mại quân sự giữa Nga và Trung Quốc », và « nâng các mối quan hệ này lên một tầm mức mới ». 

Về phía Nga, bộ trưởng Quốc Phòng Serguei Choigu kêu gọi hai bên phát triển các quan hệ này « bằng cách hỗ trợ mạnh mẽ cho nhau, kể cả trong những vấn đề có liên quan đến an ninh quốc gia ». Theo đánh giá của ông Choigu, được tờ South China Morning Post trích dẫn, quan hệ Nga – Trung có ý nghĩa quan trọng cho hòa bình, ổn định khu vực và toàn cầu, do vậy, « việc hai bên có cùng đánh giá về sự chuyển đổi của  bối cảnh địa chính trị toàn cầu là điều quan trọng ». 

Thông cáo của bộ Quốc Phòng Nga cho biết, lãnh đạo quốc phòng hai nước khẳng định tăng cường sự phối hợp giữa quân đội Nga và Trung Quốc. Một thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa hai học viện quân sự Nga và Trung Quốc, nhưng biên bản ghi nhớ không cho biết chi tiết về thỏa thuận này. 

AFP nhắc lại, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Lý Thượng Phúc, vốn dĩ cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến gặp và trao đổi với bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc hôm Chủ Nhật 16/04. Trong cuộc gặp này, ông Lý tuyên bố đã chọn đến thăm Nga nhằm « nhấn mạnh đến tính chất đặc biệt và tầm quan trọng chiến lược trong mối quan hệ song phương Nga – Trung ».  

Chuyến công du Nga của bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc diễn ra sau chuyến thăm cấp Nhà nước của ông Tập Cận Bình ở Nga hồi tháng 3/2023. Việc Nga, Trung Quốc ngày càng thắt chặt quan hệ quân sự, nhất là trong bối cảnh chiến tranh Ukraina, đang khiến Mỹ và khối NATO lo lắng. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s